Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hillary Clinton - Đã thua cuộc vì sao vẫn 'cố đấm ăn xôi'?

Người Đưa Tin8 tháng trước

Nỗi buồn của bà Clinton vẫn không dừng lại khi lại tiếp tục đổ lỗi cho những lý do ngoài lề khiến mình thua cuộc mà không nhận ra nước cờ sai lầm của bản thân.

"Kẻ thua cuộc nói nhiều"

Sau cuộc bầu cử Mỹ dường như bà Hillary Clinton vẫn chưa nguôi ngoai sau với thất bại khi mới đây, bà tiếp tục đổ lỗi cho cựu Giám đốc FBI Jim Comey (ông này vừa bị Tổng thống Trump bất ngờ sa thải) những tài liệu rò rỉ từ WikiLeaks và Tổng thống Putin là các yếu tố hủy hoại chiến dịch của mình.

Theo Gevorg Mirzayan, nhà nghiên cứu chính trị từ đại học Tài chính Liên bang Nga, cựu Ngoại trưởng Mỹ đang không nhận ra sai lầm và nguyên nhân thất bại của mình ở đâu. Trong khi những lời lẽ bào chữa vô cớ như vậy đang rõ ràng đang khiến bản thân bà trở thành một "kẻ thua cuộc nói nhiều".

Thực tế đã cho thấy công chúng chỉ nhớ đến người chiến thắng trong tâm trí, bất kể việc người về nhì có xuất sắc đến đâu.

Hillary Clinton - Đã thua cuộc vì sao vẫn 'cố đấm ăn xôi'?

Hillary Clinton vẫn không phục chiến thắng của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trong hội nghị Phụ nữ vì Phụ nữ Quốc tế gần đây ở New York, bà Clinton cho biết, bà lẽ ra đã chiến thắng cho đến khi lá thư của Jim Comey được công khai vào ngày 28/10 và những tài liệu rò rỉ từ Wikileaks cùng lúc đó “đã khiến tâm trí cử tri muốn bầu cho mình cảm thấy nghi ngại”.

Tuy nhiên, theo Mirzayan, tuyên bố của Clinton không còn ý nghĩa khi mọi thứ đã kết thúc.

Trên thực tế cuộc điều tra mà James Comey nhằm vào bà Clinton đã không tìm ra được những chi tiết cáo buộc nào, dù rõ ràng ứng viên này đã vi phạm quy định khi sử dụng email cá nhân như một kênh liên lạc chính thức trong thời gian còn làm Ngoại trưởng. Bà Clinton cũng đã không phải nhận bất cứ hình phạt nào sau đó.

Cũng theo bà Clinton, tin tặc Nga đã đột nhập hệ thống máy chủ email của lãnh đạo đảng Dân chủ và tìm được những thông tin cho thấy, đảng này đang có sự thiên vị đối với bà Hillary và chống lại ứng viên Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, điều này đã phá hủy hình ảnh của đảng Dân chủ, gây ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của bà cùng Bernie Sanders.

Mặc dù vậy, dù kẻ đứng sau tin tặc là ai, rõ ràng điều này đã cho thấy có sự khuất tất trong việc ủng hộ nội bộ trong đảng và những gì tin tặc moi ra không phải những thông tin sai sự thật. Ứng viên Bernie Sanders đã không có một cuộc chạy đua công bằng.

Theo đó, bà Hillary Clinton thất bại bởi vì ngay cả một phần của cử tri đảng Dân chủ "trung thành" đã không bỏ phiếu cho bà. Đây mới là lý do chính xác dẫn đến sự thua cuộc thay vì các yếu tố ngoại vi.

Chỉ có 43% phụ nữ da trắng có trình độ học vấn cao đã bỏ phiếu cho bà Clinton, trong khi 53% trong số họ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Các số liệu cho thấy, bà Clinton đã không giành được trái tim và tâm trí của cử tri ở vùng Rust Belt, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Như David Axelrod, người từng là cố vấn của cựu Tổng thống Barack Obama gần đây đã đáp trả lại sự đổ lỗi của bà Clinton rằng: "Jim Comey đã không hề cấm Cinton không nên vận động tranh cử ở Wisconsin", và "Jim Comey cũng không nói rằng bà không được phép dành thời gian cho Michigan trong những tuần cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử”.

Thua cuộc vì đảng Dân chủ không còn là đảng Dân chủ?

"Và lý do cuối cùng, Hillary thua cuộc vì thực tế đảng Dân chủ đã không còn là đảng Dân chủ", Mirzayan viết trên RIA Novosti. "Theo cuộc thăm dò chung của hai tờ The Washington Post và ABC, 67% người được hỏi cho biết đảng Dân chủ không gắn kết cương lĩnh tranh cử với mối quan tâm của cử tri. Trong khi 62% người được hỏi nói rằng họ cảm thấy hợp với đường lối của đảng Cộng hòa”.

Theo các nhà khoa học chính trị, nếu đảng Dân chủ muốn giành lại vị thế của mình, họ cần các ứng cử viên cạnh tranh mới. Và nếu sự lựa chọn không phải là Hillary Clinton – người không nhận được sự ủng hộ lớn năm ngoái, có thể đảng Dân chủ đã có cơ hội giành chiến thắng thay vì Trump.

Tuy nhiên, dường như cựu ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ sớm trở lại chính trị theo cách riêng của mình. Theo tờ Politico, bà Clinton đang xây dựng một nhóm chính trị mới để đối đầu với chính quyền Trump và đảng Cộng hòa.

Nhóm chính trị này sẽ tài trợ cho các tổ chức hoạt động nhằm chống lại chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump trong thời gian tới.

Và chỉ có thời gian mới biết được chiến lược mới của bà Clinton trong việc vớt vát lại danh dự của mình có hiệu quả hay không.

Đọc thêm>>>Thế giới 1 tuần nhìn lại: Mỹ lập âm mưu ám sát, Trump 'bênh' Nga

Quốc Vinh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0