Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hoa của bóng đá, hoa của cuộc sống

Báo Lao Động13 tháng trước

Với khoản thưởng lớn thực sự là một gia tài đáng sợ, Ngày phụ nữ Việt Nam 20.10 này, các thành viên của đội tuyển nữ có thể tự tặng những bó hoa, món quà cho chính mình. Và họ có thể tặng cho người thân, gia đình mình những thứ ý nghĩa nhất, nhờ những gì bóng đá mang lại sau khi đã tận hiến…

Những “bông hoa” đẹp, ý nghĩa nhất

Ngày những nhà vô địch SEA Games 29 “ca khúc khải hoàn” trong sự tiếp đón nồng nhiệt ở Tân Sơn Nhất, chuyện của Thùy Trang đã khiến rất nhiều người xúc động đến rớt nước mắt. Trang kể tấm Huy chương Vàng quý giá giành được sẽ tặng cho người mẹ bị bạo bệnh. Vô địch và được thưởng lớn, cầu thủ này mừng rơi nước mắt vì có một khoản lớn để lo cho mẹ điều trị ung thư, căn bệnh quái ác mà “đi đá bóng, có bao nhiêu tiền gom góp, em gửi hết về quê chạy thuốc thang cho mẹ”.

Nữ tuyển thủ người Quảng Nam và hình ảnh người mẹ bị bệnh hiểm nghèo với quyết tâm vô địch SEA Games 29 giúp mẹ thêm sức mạnh tinh thần và có tiền chữa bệnh chạm đến trái tim của rất nhiều người. Và hội Hội đồng thẩm định báo Pháp Luật TPHCM đã chính thức đề cử Thùy Trang cho Giải thưởng Fair Play 2017, như món quà ý nghĩa nhất dành cho “Cô gái vàng” này.

Trang chỉ là trường hợp đặc biệt và với hầu hết các thành viên ở ĐT nữ, vốn đều xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tiền thưởng sau chiến công vô địch SEA Games 29 thực sự là những món quà giá trị. Với gần 4 tỉ đồng, tính ra các cầu thủ đá chính, có nhiều đóng góp được chia thưởng loại A cũng có khoảng 250-260 triệu đồng, chưa kể những người thuộc quân số của TPHCM hay Hà Nội còn được nhận thưởng thêm từ địa phương.

Số tiền đó giúp họ rất nhiều. Ví dụ như Nguyễn Thị Nhung, cầu thủ mang thai khi đá SEA Games, sau chức vô địch đã quyết định chia tay sân cỏ để sinh em bé cũng như hoàn thành nốt năm cuối đại học. Gia đình hai bên cũng không khá giả gì, thế nên Nhung có thể tự lo cho mình tươm tất khi đón đứa con đầu lòng và không phải đi vay mượn để đi trả nợ môn, từ khoản tiền thưởng nhận được. Thậm chí, tuyển thủ này còn hỗ trợ các anh chút tiền vốn và giúp một người anh có tiền để xuất khẩu lao động bên Nhật. Hoặc Hải Hòa sau SEA Games 29 cũng giã từ sự nghiệp và rất mãn nguyện khi làm được điều đã hứa với gia đình, cố gắng đá thắng để vô địch, có tiền thưởng để xây lại cái tường rào mới cho cha mẹ ở quê. Với bản thân mình, Hòa cũng có một khoản vốn để tích lũy, chuẩn bị cho kế hoạch có em bé sau khi thời gian dài lập gia đình nhưng ưu tiên sự nghiệp.

Với những chiến công cùng bóng đá nữ, từ 3 năm qua Quả bóng Vàng Tuyết Dung đã hoàn thành tâm nguyện của một người con thành đạt khi góp tiền vào xây nhà. Tiền thưởng từ SEA Games 29, Dung biếu bố mẹ và người thân, mua cho mình vài món đồ yêu thích của con gái còn đâu gửi tiết kiệm để lo cho tương lai. Dung cũng như hầu hết các cầu thủ nữ, đi đá bóng rồi tập trung ĐTQG dài, việc theo học đại học bị gián đoạn liên tục, nợ nhiều môn nên tiền học phí cũng như các khoản đóng không hề nhỏ. Ai cũng trông vào SEA Games hay các giải đấu lớn khu vực, có thành tích là có tiền thưởng để có một khoản làm vốn. Đá bóng vài năm rồi nghỉ, phải có tấm bằng rồi lo công việc sau khi giải nghệ nên cần tích lũy để có thể tự lo cho mình.

Món quà ngày 20.10 của cầu thủ nữ

Có một câu chuyện khá đáng tiếc hậu SEA Games 29, liên quan đến những chiếc tivi mà các thành viên đội tuyển nữ định tặng Ban huấn luyện. Xuất phát từ tấm lòng, suy nghĩ tiền thưởng cũng nhiều và tinh thần đồng đội sẻ chia, đội muốn chung tiền mua 9 chiếc tivi tặng các thành viên Ban huấn luyện, trong đó có cả các bác sĩ bao ngày tháng chăm lo, hy sinh thầm lặng, do nhà tài trợ chỉ thưởng 20 chiếc cho 20 cầu thủ đăng ký danh sách. Do thông tin không chuẩn cùng với đôi chút thiếu tế nhị, vấn đề lại bị nhìn nhận, hiểu sang hướng khác nên tự bản thân nhiều cầu thủ cũng rất áy náy.

Ở nhiều kỳ SEA Games, AFF Cup hay các giải đấu châu lục khi có thành tích và phần thưởng, các quan chức VFF làm Trưởng đoàn, lãnh đội vẫn từ chối chia thưởng. Như Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm cũng vài lần lắc đầu “có bao nhiêu, chia hết cho các cầu thủ với Ban huấn luyện…”, còn HLV Mai Đức Chung do kinh tế vững và tiền kiếm được từ những năm làm bóng đá chuyên nghiệp khi dẫn dắt Becamex Bình Dương, Navibank Sài Gòn, Thanh Hóa… đủ để lo cho gia đình và tha hồ dưỡng già. Vậy nên chiếc chiếc tivi với những người như ông Lâm, ông Chung “đúng là rất vớ vẩn”. Nó đơn giản chỉ là tấm lòng của các cầu thủ, khi giá trị đâu có nhiều.

Thành công của bóng đá nữ Việt Nam ở SEA Games 29 đến từ nhiều yếu tố, trong đó có những thứ không tên, vô cùng nhỏ. Ví dụ những khoản chế độ lặt vặt, tiền son phấn hay kem chống nắng hay thuốc thang, thực phẩm chức năng…, Ban huấn luyện rất quan tâm, luôn tìm cách để chu toàn trong thời gian tập trung chuẩn bị. Ngay tại SEA Games 29 ở Malaysia, khi nắm bắt tâm lý các cầu thủ chờ đợi khoản tiền động viên của một nhà tài trợ tuyên bố trước ngày lên đường, chỉ cần một động tác là ngay hôm sau có tiền mặt chia cho cả đội để tiêu vặt, hoặc “cất vào ví cho thích”. Nhỏ nhặt thế thôi nhưng quan trọng và chính là cách làm tâm lý, tinh thần trước những trận cầu quan trọng như gặp Thái Lan để rồi góp phần giúp các cầu thủ chơi tốt. Những cái đó, chỉ người trong cuộc hiểu và biết nên khi thành công, có thành quả, họ nhớ đến nhau bằng cách sẻ chia chứ không hề có gì to tát.

Ngày Phụ nữ Việt nam 20.10, kể vài câu chuyện để nhận ra rằng, những bông hoa tặng các cầu thủ nữ cũng như hoa mà họ tặng chính mình, người thân của mình từ bóng đá, đẹp và ý nghĩa lắm…

GIANG ANH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0