Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hòa đàm Syria nối lại sau gần 1 năm gián đoạn

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Tiến trình đàm phán hòa bình Syria giữa chính phủ nước này và phe đối lập, do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ, bắt đầu được nối lại hôm 23/2 tại Geneva (Thụy Sĩ), lần đầu tiên trong gần 1 năm qua.

Hòa đàm Syria nối lại sau gần 1 năm gián đoạn

Người dân Syria rời bỏ nhà cửa vì chiến sự. (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin BBC, tiến trình đàm phán sẽ bắt đầu với hàng loạt cuộc gặp song phương. Tham gia hòa đàm, phe đối lập cử Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC). Về phần mình, đại diện cho phái đoàn chính phủ Syria là Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar Jaafari, người từng tham dự vòng đàm phán trước đó.

Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, cho rằng sẽ "không có bước đột phá nào", nhưng ông kỳ vọng các cuộc gặp có thể duy trì "động lực" cho tiến trình đàm phán trong tương lai. Ông cũng cho biết Nga đã yêu cầu Syria ngừng không kích trong thời gian diễn ra hòa đàm.

Hiện, lập trường của chính phủ Syria và lực lượng đối lập vẫn có nhiều khác biệt. Phe đối lập cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực, trong khi Damascus nhiều lần tuyên bố từ chối thảo luận về điều này.

Hòa đàm Syria nối lại sau gần 1 năm gián đoạn

Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura

Từ khi xung đột nổ ra ở Syria năm 2011, đã có ít nhất 300.000 người thiệt mạng. Ngoài ra, còn có hơn 4,8 triệu người phải sống lưu vong ở nước ngoài và 6,3 triệu người khác buộc phải đi sơ tán ngay trong nước vì chiến sự.

Vòng đàm phán mới nhất về tiến trình chuyển tiếp chính trị, hướng tới hòa bình ở Syria được tổ chức vào tháng 4 năm ngoái. Trong khi ít người hy vọng vào sự đột phá của vòng đàm phán mới, tình hình Syria đã có nhiều thay đổi.

Phe đối lập đã để mất lãnh thổ kiểm soát chủ chốt của mình, ở Đông Aleppo, vào tay lực lượng chính phủ Syria hồi tháng 12/2016. Lệnh ngừng bắn trên toàn quốc (trừ một số nhóm thánh chiến) đã được duy trì suốt vài tuần qua.

Tuy vậy, phiến quân nổi dậy mới đây cảnh báo: việc lực lượng ủng hộ chính phủ leo thang tấn công nhằm vào khu vực ngoại ô Thủ đô Damascus - đang thuộc quyền kiểm soát của phe đối lập - có thể làm chệch hướng tiến trình đàm phán Geneva.

Phát biểu hôm qua (22/2), ông de Mistura cho biết chương trình nghị sự của vòng đàm phán lần này sẽ dựa trên nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua năm 2015, bao gồm những mục tiêu sau đây:

- Thiết lập chính quyền Syria đáng tin cậy, bao gồm tất cả các thành phần và không phân biệt phe phái.

- Đặt ra lịch trình và quá trình soạn thảo hiến pháp mới.

- Tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong vòng 18 tháng, theo hiến pháp mới, dưới sự giám sát của LHQ.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0