Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hoãn xử phúc thẩm kẻ khiến 'người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén hàm oan

Người Đưa Tin21 tháng trước

Sáng 20/2, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm lưu động vụ án giết người, cướp tài sản đối với Nguyễn Thọ (SN 1976, ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận).

Tuy nhiên, sau khi đọc xong quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định hoãn phiên tòa, do tính chất vụ án phức tạp kéo dài, cần thời gian nghiên cứu.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi giữa tháng 8/2016, HĐXX xác định, sau khi giết bà Lê Thị Bông (ngụ thôn 2, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để cướp tài sản, Thọ bỏ trốn, khiến ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù oan hơn 17 năm.

Thọ bị kết án về hai tội Giết người với mức án 20 năm tù và Cướp tài sản với mức án 3 năm tù. Tổng hình phạt mà Thọ phải chấp hành là 20 năm tù (căn cứ vào BLHS năm 1995, mức án có thời hạn không quá 20 năm tù).

Ngoài bản án hình sự, Thọ còn buộc phải bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho đại diện gia đình bị hại.

Sau khi Thọ bị tuyên mức án 20 năm tù, bà Phạm Thị Hồng, người đại diện hợp pháp gia đình bị hại không đồng tình với bản án nên đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo bà Hồng, mức án 20 năm tù tòa tuyên đối với Thọ là quá nhẹ, chưa tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội và nỗi đau mà gia đình chị phải chịu dựng từ năm 1998 đến nay.

Hoãn xử phúc thẩm kẻ khiến 'người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén hàm oan

Bị cáo Nguyễn Thọ tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 22h30 ngày 23/4/1998, Nguyễn Thọ cùng Hồ Thanh Việt đột nhập vào nhà bà Lê Thị Bông, dùng dây siết cổ bà Bông đến chết rồi lột chiếc nhẫn một chỉ vàng trong tay nạn nhân.

Sau khi gây án, Thọ và Việt cũng kể lại cho anh Nguyễn Phúc Thành nghe rồi bỏ trốn, thay tên đổi họ, và cắt mọi liên lạc với gia đình.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bình Thận đã bắt ông Huỳnh Văn Nén. Ở trong tù, cơ quan điều tra bằng nhiều cách đã buộc ông Nén khai nhận chính ông là người giết bà Bông, đồng thời còn khai ra ông và 8 người trong gia đình vợ giết bà Dương Thị Mỹ trong vườn điều vào năm 1993 (vụ án đi vào lịch sử tố tụng Việt Nam với tên gọi: Vụ án Vườn Điều).

Đến năm 2000, anh Thành làm đơn tố cáo Thọ và Việt mới là hung thủ giết bà Bông nhưng CQĐT đã không xác minh. Tới 10/10/2015, Thọ ra đầu thú, còn Hồ Thanh Việt đã chết do bệnh vào ngày 26/7/2011.

Cơ quan tố tụng sau đó đã xác định ông Nén bị oan trong cả 2 vụ án trên. Sau khi ngồi tù hơn 17 năm, ông Nén được trả tự do, minh oan, xin lỗi và đang được bồi thường tại TAND tỉnh Bình Thuận.

Công Thư

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0