Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Học sinh cấp 2 làm dự án về giáo dục giới tính

Các em học sinh ở TP HCM nói về sự phát triển tâm sinh lý của nam, nữ khi bước vào tuổi dậy thì, cách phòng tránh và ứng phó tình huống bị xâm hại.

Đây là dự án “Xây dựng hành vi tốt ở tuổi dậy thì đối với vấn đề giới tính” của nhóm 5T - học sinh trung học, cơ sở Sunrise thuộc Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS). Dự án đã giúp nhóm giành được quỹ hỗ trợ cao nhất trong chương trình “VASers vì cộng đồng” do VAS tổ chức.

Bắt đầu triển khai thực hiện giai đoạn 1 vào cuối tháng 1, dự án thu hút hàng trăm học sinh trong trường tham gia. Nhóm đã khéo léo lồng ghép các thông điệp về sự phát triển tâm sinh lý của nam và nữ khi bước vào tuổi dậy thì, cách phòng tránh và ứng phó các tình huống bị xâm hại… qua những tấm poster và đoạn phim khoa học vui. Ngoài ra, các em dự kiến sẽ cho mắt truyện tranh Manga liên quan đến sự khác biệt giới, cơ quan sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt…

hoc-sinh-cap-2-lam-du-an-ve-giao-duc-gioi-tinh

Hoạt động tuyên truyền của nhóm 5T về giáo dục giới tính. Xem thêm dự án .

Để có kinh phí hoạt động và in ấn các ấn phẩm tuyên truyền, bên cạnh ngân sách do VAS tài trợ, các em đã tự tổ chức chương trình văn nghệ thiện nguyện và bán đồ uống, thức ăn nhẹ cùng các ấn phẩm tuyên truyền ngay tại trường để gây quỹ.

Đặc biệt, nhóm đã thuyết phục được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến tham gia giao lưu và biểu diễn thiện nguyện với tư cách là khách mời danh dự trong chương trình VAS Talks 2016.

hoc-sinh-cap-2-lam-du-an-ve-giao-duc-gioi-tinh-1

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến giao lưu và biểu diễn tại chương trình.

Là thành viên của nhóm 5T, em Huỳnh Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 9.2 cho rằng, giáo dục giới tính rất quan trọng với học sinh trong lứa tuổi dậy thì nhưng phụ huynh thường ít quan tâm hoặc ngại chia sẻ với con cái. Do thiếu hiểu biết, nên lứa tuổi này dễ bị lạm dụng, mang thai ngoài ý muốn, nhiễm HIV hay bị trầm cảm và có khi nguy hiểm đến tính mạng...

"Nhóm hy vọng dự án sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ về bản thân, vượt qua mặc cảm khi có thay đổi trong giai đoạn dậy thì, đồng thời kêu gọi phụ huynh quan tâm hơn đến con cái trong giai đoạn này”, Quỳnh Anh nói.

Ngoài dự án về giáo dục giới tính (nhóm 5T, cơ sở Sunrise), hai dự án khác là "Hỗ trợ trẻ em bị bệnh tim" (nhóm The Swimming Sparrow, cơ sở Garden Hills) và "Bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác thải tại nguồn" (học sinh lớp 5, cơ sở Ba Tháng Hai) đã vượt qua gần 100 dự án ở vòng sơ khảo, thuyết phục được Hội đồng VAS cấp quỹ để triển khai.

hoc-sinh-cap-2-lam-du-an-ve-giao-duc-gioi-tinh-2

Nhóm The Swimming Sparrow tặng tiền mổ tim cho bệnh nhi.

Đây là lần đầu tiên VAS phát động chương trình hoạt động vì cộng đồng quy mô lớn dành cho học sinh trong toàn hệ thống. Sân chơi giúp học sinh thể hiện trách nhiệm với cộng đồng - một trong những tiêu chí giúp các em tạo ấn tượng tốt khi chuẩn bị kế hoạch du học hoặc ứng tuyển các học bổng quốc tế.

Ngoài ra, dự án cũng tạo cơ hội để các em làm quen với kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức sự kiện, đồng thời truyền cảm hứng cho học sinh, cộng đồng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngọc Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0