Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Hồi ức của người lính ở Dinh Độc Lập trong ngày 30/4 lịch sử

Báo Chính Phủ5 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Hơn 40 năm đã trôi qua, nhưng cảm xúc về giây phút đầu tiên đặt chân vào Dinh Độc Lập vẫn còn vẹn nguyên trong trí nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Tăng Cao Muôn. -

Hồi ức của người lính ở Dinh Độc Lập trong ngày 30 4 lịch sử

Ông Nguyễn Tăng Cao Muôn. Ảnh VGP/Hồng Hạnh.

Ông Nguyễn Tăng Cao Muôn (sinh năm 1950, hiện trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), là con một, cha lại hy sinh khi làm nhiệm vụ, nên thuộc diện được miễn kêu gọi nhập ngũ và được tập kết ra Bắc học tại Trường học sinh miền Nam Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh).

Nhưng trong những ngày đất nước sục sôi, nghe theo lời kêu gọi của Tổ quốc, năm 1972, người thanh niên vừa mới 20 tuổi này xung phong vào tuyến lửa B5 Quảng Trị, sát cánh cùng đồng đội ở Đại đội C20, Trung đoàn E66, Sư đoàn 304 Anh hùng.

Ông Muôn bồi hồi kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về các chàng trai, cô gái đã không tiếc máu xương hy sinh vì sự thống nhất của Tổ quốc. Gia đình ông còn có 3 anh em con chú, con bác xung phong đi bộ đội và các anh đều hy sinh tại chiến trường Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) trong trận giải phóng Thịnh Đức năm 1974.

Vào tháng 3/1975, ông Muôn cùng đồng đội tiến đánh giải phóng Đà Nẵng, rồi lần lượt giải phóng thị xã Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và thị xã Hàm Tân (tỉnh Bình Tân). Chiến dịch thần tốc đã giúp đơn vị ông tiến nhanh vào phía Nam.

Trong chiến dịch ấy, ký ức đau thương về những người đồng đội ngã xuống chưa bao giờ thôi khắc khoải trong tim người cựu chiến binh già, cũng như vậy là lòng biết ơn đối với tình nghĩa sâu nặng của đồng bào khi bộ đội đi qua.

Ông Muôn nhớ lại chi tiết vào 23h ngày 28/3/1975, khi đại đội của ông đang tiến quân vào giải phóng Đà Nẵng, một đồng đội của ông là Cao Xuân Chén (quê ở Hà Nam) đã hy sinh tại Ái Nghĩa (tỉnh Quảng Nam). Yêu cầu của chiến dịch là thần tốc, nên đại đội đã rất lúng túng vì không còn kịp thời gian chôn cất cho đồng đội. Trước tình cảnh đó, gia đình một người dân Ái Nghĩa đã dỡ ván nhà làm hòm để anh Chén yên nghỉ sau vườn.

Sau giải phóng, nhiều lần gia đình liệt sĩ Chén vào tìm gia đình nói trên nhưng không gặp. Sau 35 năm thất lạc thông tin, vào năm 2009, gia đình anh Chén mới tìm được phần mộ của và dời vào nghĩa trang thị trấn Ái Nghĩa.

Hồi ức của người lính ở Dinh Độc Lập trong ngày 30 4 lịch sử

Bức ảnh chụp ông Muôn (đứng phía sau) cùng đồng đội áp giải Tổng thống Dương Văn Minh được ông Nguyễn Tăng Cao Muôn treo trang trọng trong nhà mình. Ảnh VGP/Hồng Hạnh.

Trong ngày cuối cùng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, sau khi tiêu diệt xong căn cứ Nước Trong, theo kế hoạch, đơn vị của ông Muôn trong đội hình Sư đoàn 304 đã tiến vào Sài Gòn theo hướng ngã ba Biên Hòa. Cùng với các đồng đội, ông Muôn là một trong những chiến sỹ đầu tiên của trung đoàn 66 có mặt Dinh Độc Lập.

Nhắc lại giây khắc chứng kiến lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, ông Muôn xúc động: "Anh em ai nấy đều khóc - những giọt nước mắt hạnh phúc. Chúng tôi thật sự may mắn hơn nhiều đồng đội của mình khi được chứng kiến trong giờ phút lịch sử hào hùng của dân tộc".

Từ trên tầng hai Dinh Độc Lập nhìn xuống, nhìn thấy chỉ toàn quân giải phóng và người dân đang hò reo, ông như không tin vào mắt mình: Trời ơi, độc lập đây rồi!

Hồng Hạnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0