Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

HoREA đề xuất phương án xây nhà giá rẻ cho TP. Hồ Chí Minh

Báo Công Thương21 tháng trước

Để xây nhà giá rẻ, đáp ứng nhu cầu của người dân, TP. Hồ Chí Minh cần tạo quỹ đất, cơ chế khuyến khích xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội.

HoREA đề xuất phương án xây nhà giá rẻ cho TP. Hồ Chí Minh

Muốn phát triển nhà giá rẻ như Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh cần có quỹ đất phù hợp (ảnh minh họa)

Theo Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh, hiện nay quy mô dân số trên địa bàn thành phố đã lên đến gần 13 triệu người  (số liệu thống kê chính thức thì chỉ có 8,3 triệu người).

Trong đó gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Do vậy, giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ là cấp thiết hiện nay nhằm đáp ứng cho người dân trên địa bàn.

Để đáp ứng, mới đây lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã tham quan, khảo sát mô hình nhà ở giá rẻ tại Bình Dương và đề xuất cho các đơn vị học hỏi làm theo mô hình này.

Liên quan đến đề xuất trên, ngày 21/2, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh - cho biết, TP. Hồ Chí Minh vẫn có thể xây dựng những căn hộ nhà ở xã hội 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn. Tuy nhiên địa điểm xây dựng phải có điều kiện tương đồng tỉnh Bình Dương, như đã có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo…

Theo ông Châu, một số địa bàn có thể xây dựng được nhà giá rẻ là Khu chế xuất Linh Trung I, II, III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP. Chí Minh (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương). Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn; Khu chế xuất Tân Thuận (320ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho Công ty Sadeco phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất.

Như vậy, với tất cả quỹ đất nêu trên TP. Hồ Chí Minh có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2 có giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn. Để làm được, HoReA đề xuất, TP. Hồ Chí Minh cần khuyến khích xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội. Nếu muốn hạ giá thành nhà ở xã hội thì cần đầu tư những dự án lớn, có quy mô từ khoảng 50ha trở lên, kết hợp với dự án nhà ở thương mại giá rẻ, để hình thành khu đô thị mới có đầy đủ tiện ích.

Cũng theo HoREA, nếu Chỉ thị 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội được địa phương nhanh chóng triển khai thì sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, và sẽ tạo được cơ chế thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các dự án nhà ở xã hội trong năm 2017.

Mai Ca

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0