Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Iran và Nga hợp tác sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Báo Quốc Tế7 tháng trước

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phá vỡ thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc.

Hãng tin ISNA của Iran dẫn thông báo ngày 25/2 của Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết hai nước đạt được thỏa thuận sơ bộ trên trong quá trình đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Ông Saleh khẳng định Iran cần sự hỗ trợ của Nga trong lĩnh vực này, đồng thời cho biết hai bên đã từng bước phác thảo lộ trình cụ thể cho tiến trình hợp tác. Tiến trình này dự kiến sẽ mất 2 năm để hoàn tất trước khi hai bên chính thức bước vào giai đoạn sản xuất.

Iran và Nga hợp tác sản xuất nhiên liệu hạt nhân

Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi. (Nguồn: Press TV)

Cũng trong thông báo cùng ngày, ông Saleh công bố một thỏa thuận của Iran với Kazakhstan mua 950 tấn "bánh vàng" của Astana. Bánh vàng (yellow cake) là loại hỗn hợp urani oxide cô đặc được sản xuất ở những nước khai thác quặng urani, có thể dùng để tinh chế urani làm giàu cao dùng cho việc sản xuất bom hạt nhân.

Thương vụ này là một phần nằm trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế của Iran được biết đến dưới tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Với hợp đồng mua bán có hiệu lực trong 3 năm này, Kazakhstan sẽ chuyển 650 tấn "bánh vàng" đến Iran trong 2 năm và theo hai đợt. Năm thứ 3, Iran sẽ tiếp nhận 300 tấn "bánh vàng" sau cùng.

JCPOA, được Iran và Nhóm P5+1 ký ngày 14/7/2015, giúp chấm dứt những căng thẳng liên qua chương trình hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 16/1/2016, theo đó Iran được quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ để đổi lấy việc nước này giới hạn các chương trình hạt nhân.

P.N (theo Sputniknews)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0