Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Iraq: Chiến sự leo thang ở Tây Mosul, hàng trăm dân thường phải đi sơ tán

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Hàng trăm thường dân đã rời bỏ nhà cửa ở ngoại ô phía Tây thành phố Mosul, sau khi lực lượng chính phủ Iraq được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu chiến dịch đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành phố này vào cuối tuần trước.

Iraq: Chiến sự leo thang ở Tây Mosul, hàng trăm dân thường phải đi sơ tán

Nhân viên an ninh Iraq đưa một bé gái tới nơi an toàn. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên hãng tin Reuters cho biết: hôm qua (22/2), có khoảng 200 phụ nữ và trẻ em đã được xe buýt của cảnh sát liên bang hỗ trợ di chuyển tới thị trấn Hammam al-Allil. Thị trấn cách Mosul khoảng 20km về phía Nam này là nơi đặt các trại tị nạn tạm thời cho người dân.

Những người dân trên nói rằng họ buộc phải trốn chạy khỏi những cuộc giao tranh nặng nề tại 2 ngôi làng gần sân bay Mosul - nơi đang là mục tiêu tập trung tấn công của các lực lượng Iraq. Baghdad muốn chiếm sân bay làm bước đệm để tiến công mạnh hơn vào nội thành.

Cảnh sát liên bang và đơn vị tinh nhuệ thuộc Bộ Nội vụ Iraq đã đạt được nhiều bước tiến nhanh chóng ở phía Tây Mosul. Tuy nhiên, chiến dịch sẽ bước sang giai đoạn khó khăn hơn khi họ tiến vào thành phố và nguy cơ rủi ro với khoảng 750.000 thường dân cũng sẽ gia tăng.

Mosul là thành trì cuối cùng còn sót lại của IS ở Iraq, bị rơi vào tay tổ chức khủng bố hồi tháng 6/2014. Phía Tây thành phố là nơi đặt nhiều tòa nhà chính phủ, Đại thánh đường Hồi giáo Mosul - nơi mà thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố tự thành lập "Đế chế Hồi giáo" ở Iraq và Syria.

Về cơ bản, IS đã bị đánh bật khỏi phía Đông Mosul, gần bờ sông Tigris sau chiến dịch quân sự kéo dài 100 ngày của lực lượng chính phủ Iraq và các nhóm vũ trang đồng minh. Hiện, chỉ còn khoảng 4.000 tay súng IS cố thủ tại Tây Mosul - Reuters cho hay.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, người dân tại Tây Mosul đang bị thiếu lương thực, thiếu nhiên liệu và các nhu yếu phẩm cần thiết. Trong khi đó, rất nhiều khu chợ đã bị đóng cửa vì chiến sự leo thang.

Khoảng 160.000 người dân đã bị buộc phải rời khỏi nhà cửa ở Mosul từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu hồi tháng 10 năm ngoái. Trong chiến dịch ở Tây Mosul lần này, số người phải đi sơ tán có thể lên tới 400.000 người.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0