Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Iraq giành lại quyền kiểm soát sân bay Mosul từ tay IS

Thời Đại11 tháng trước

TĐO - Theo hãng tin BBC, lực lượng chính phủ Iraq hôm 23/2 đã tái chiếm sân bay Mosul. Đây là một chiến thắng quan trọng trong chiến dịch đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát phía Tây thành phố Mosul.

Iraq giành lại quyền kiểm soát sân bay Mosul từ tay IS

Binh sĩ Iraq ăn mừng chiến thắng sau khi giành lại sân bay Mosul. (Ảnh: AFP)

Đợt tấn công mở đầu hôm 23/2 bằng các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Tiếp đó, xe bọc thép cùng các lực lượng Iraq tiến vào sân bay. IS cố thủ bằng cách đặt bom trên đường tiến quân của Iraq và bắn tỉa từ những công trình bên trong.

Sau khoảng 4 giờ giao tranh, lực lượng chính phủ Iraq đã hoàn toàn đánh bật được các tay súng IS khỏi sân bay Mosul và căn cứ al-Ghazlani. Đường băng sân bay đã bị IS phá hủy, nhưng vẫn có giá trị về mặt chiến lược - phóng viên BBC cho hay.

Sân bay Mosul và căn cứ al-Ghazlani nằm ở ngoại ô phía Nam Mosul, bờ Tây sông Tigris. Kiểm soát được 2 khu vực rộng lớn này sẽ giúp đảm bảo nối liền tuyến đường từ phía Nam sang phía Tây Mosul.

Trước ngày 23/2, quân đội chính phủ Iraq chỉ còn cách lãnh thổ chiếm đóng của IS chưa đầy một dặm (1,6km). Hàng nghìn binh sĩ Iraq, được hỗ trợ bởi pháo binh và không quân, đã tham gia chiến dịch giải phóng hoàn toàn Mosul - thành trì cuối cùng của IS ở Iraq.

Lực lượng chính phủ đã rải hàng triệu tờ rơi cảnh báo cho người dân địa phương về chiến dịch quân sự diễn ra ở Tây Mosul, trong bối cảnh các quan chức Iraq lo ngại rằng chiến sự sẽ rất ác liệt bởi các đường phố nhỏ hẹp, quanh co trong nội thành.

Mặc dù chiếm diện tích nhỏ hơn so với phía Đông, phía Tây Mosul được cho là có đông dân cư hơn. Đây cũng là nơi có nhiều tòa nhà chính phủ cũng như Đại giáo đường Mosul - nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập "Đế chế Hồi giáo" ở Iraq và Syria.

Liên Hợp Quốc (LHQ) đã nhiều lần bày tỏ lo ngại cho số phận người dân Mosul. Theo ước tính, đã có hơn 160.000 cư dân địa phương buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự. Cuối tháng 1, LHQ cho biết: gần 1/2 thương vong ở Mosul thuộc về dân thường.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0