Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Iraq mở chiến dịch quét sạch IS khỏi thành trì Mosul

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Lực lượng chính phủ Iraq, dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, hôm qua (19/2) đã phát động chiến dịch trên bộ nhằm đánh bật phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi phía Tây Mosul (Iraq) - thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố tại nước này.

Theo hãng tin Reuters, máy bay Iraq đã rải hàng triệu tờ rơi xuống Mosul, cảnh báo người dân rằng đợt tấn công cuối cùng nhằm đánh đuổi hoàn toàn IS sắp diễn ra. Nội dung tờ rơi cũng nêu rõ: các tay súng IS phải đầu hàng hoặc "đối mặt với kết cục chết chóc".

Ngày 19/2, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo bắt đầu các cuộc tấn công ở phía Bắc thành phố, đồng thời yêu cầu các lực lượng vũ trang "tôn trọng quyền con người" trong cuộc chiến, chăm sóc cho những người dân phải di dời nhà cửa vì chiến sự.

Các chiến binh IS đang bị vây hãm ở phía Tây Mosul, cùng với khoảng 650.000 thường dân, sau khi những kẻ khủng bố bị đẩy lùi khỏi phía Đông thành phố. Đây là kết quả sau hơn 100 ngày mở màn chiến dịch tấn công Mosul.

IS được cho là có khoảng 6.000 tay súng ở Mosul khi chiến dịch giải phóng thành phố bắt đầu hồi tháng 10/2016. Trong số này, có hơn 1.000 tên đã thiệt mạng, theo ước tính của Iraq.

Iraq mở chiến dịch quét sạch IS khỏi thành trì Mosul

Xe thiết giáp Iraq tiến về Mosul hôm 19/2. (Ảnh: Reuters)

Quân số còn lại của IS đang phải đối mặt với 100.000 binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Iraq, bao gồm cả lính dù tinh nhuệ và cảnh sát, lực lượng người Kurd và các nhóm bán quân sự được Iran huấn luyện.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Iraq còn nhận được sự hậu thuẫn từ liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Liên quân không chỉ hỗ trợ thông qua các cuộc không kích hay pháo binh mà còn trợ giúp hoạt động trên bộ.

Tây Mosul là nơi đặt Đại thánh đường Mosul và hầu hết các tòa nhà hành chính của thành phố. Năm 2014, tại thành phố này, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố đặt ra "Đế chế Hồi giáo" tự xưng với lãnh thổ chiếm được ở Iraq và Syria.

Việc giải phóng Mosul sẽ hoàn toàn chấm dứt sự chiếm đóng của IS ở Iraq. Nhiều khả năng tổ chức khủng bố sẽ tiếp tục nổi dậy, nhưng sẽ chỉ dưới hình thức đánh bom tự sát và hành động đơn lẻ ở nước ngoài.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0