Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Iraq triển khai chiến dịch giành lại phía Tây Mosul

Báo Quốc Tế21 tháng trước

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 19 2 thông báo triển khai các chiến dịch quân sự nhằm giành lại khu vực phía Tây thành phố Mosul từ tay tổ chức kh

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Abadi công bố bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch tại Mosul và các lực lượng Iraq đang tiến về tỉnh Nineveh để giải phóng khu vực phía Tây thủ phủ Mosul của tỉnh này.

Trước đó, ngày 18/2, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tuyên bố các lực lượng của liên quân cũng đã phá hủy một tòa nhà thuộc khu liên hợp y tế chủ chốt ở khu vực Tây Mosul, được cho là nơi IS sử dụng làm trung tâm chỉ huy.

Iraq triển khai chiến dịch giành lại phía Tây Mosul

An ninh lực lượng Iraq tiến về phía Tây của thành phố Mosul, ngày 19/2. (Nguồn: Reuters)

Cách đây 4 tháng, ngày 17/10/2016, các lực lượng Iraq với sự yểm trợ của lực lượng Mỹ và các đồng minh, đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Mosul, thành phố miền Bắc Iraq bị IS chiếm vào tháng 6/2014 và từ đó tuyên bố thành lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) bao gồm cả các vùng đất chiếm được của Syria.

Cuộc truy quét nhằm mục đích tiêu diệt các tay súng IS đồng thời xây dựng một phòng tuyến mới tại đây để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng các khu vực phía Tây Mosul. Theo các chuyên gia, chiến dịch sắp tới này có thể phức tạp hơn nhiều do các đường phố ở khu vực Tây Mosul quá hẹp và cắt ngang dọc, khiến các loại xe bọc thép khó tiến vào. Các tay súng IS được cho là sẽ chống trả rất quyết liệt bởi đang bị dồn vào đường cùng và những khu vực do IS kiểm soát ở thành phố miền Bắc Iraq đã bị thu hẹp đáng kể.

Cảnh sát và các lực lượng của Bộ Nội vụ Iraq dự kiến bắt đầu giai đoạn mới trong cuộc tấn công bằng việc di chuyển tới sân bay Mosul, ở rìa phía Nam thành phố và phía Tây của sông Tigris.

(theo CNN, Reuters)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0