Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

IS nhận trách nhiệm tấn công Marawi, hàng ngàn người tháo chạy

IS tuyên bố nhận trách nhiệm tấn công thành phố Marawi trên đảo Mindanao, Philippines giữa lúc hàng ngàn dân thường đi lánh nạn.

Binh sĩ kiểm tra phương tiện ở thị trấn Pantar, Lanao del Norte khi người dân Marawi đi lánh nạn. Ảnh: Reuters

Binh sĩ kiểm tra phương tiện ở thị trấn Pantar, Lanao del Norte khi người dân Marawi đi lánh nạn. Ảnh: Reuters

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua hãng tin Amaq có liên hệ với IS, tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công ở thành phố Marawi, Reuters ngày 24/5 đưa tin.

Hàng ngàn dân thường Philippines tháo chạy khỏi cuộc đụng độ ở thành phố 200.000 dân giữa lúc quân đội đối đầu với các tay súng Hồi giáo hiện đã kiểm soát nhiều phần của thành phố, bắt giữ những người theo đạo Cơ đốc, đốt các tòa nhà và phóng thích tù nhân.

Những hàng xe ních người và đồ đạc di chuyển đến các thị trấn lân cận qua các điểm kiểm soát và rào chắn do binh sĩ và du kích thiết lập trên các tuyến đường ra, vào Marawi.

Vị trí thành phố Marawi, Philippines. Đồ họa: Rappler

Vị trí thành phố Marawi, Philippines. Đồ họa: Rappler

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bảo vệ quyết định áp dụng 60 ngày thiết quân luật ở Mindanao, hòn đảo có phần lớn người theo đạo Hồi, để ngăn chặn sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố.

Bạo loạn bùng phát ở Marawi chiều 23/5 sau khi lực lượng an ninh Philippines thực hiện cuộc đột kích vào hang ổ của Maute, nhóm phiến quân có liên hệ với IS. Phiến quân nhanh chóng tỏa ra, đốt các tòa nhà, chiếm giữ cầu, bệnh viện, nhà tù, nhà thờ và trường học. Tổng thống Duterte cho biết phiến quân có thể đã chặt đầu một cảnh sát địa phương.

Phiến quân Maute ở Marawi

Theo ông Duterte, chính phủ sẽ dùng mọi phương tiện để tiêu diệt nhóm Maute và đồng minh Abu Sayyaf của chúng bất chấp hậu quả. Ông cho rằng IS phải bị ngăn chặn khỏi Philippines, nơi đa số người dân theo đạo Cơ đốc.

"Giờ đây bất kỳ ai cầm một khẩu súng, dùng bạo lực đối đầu với chính phủ, mệnh lệnh của tôi là không chừa kẻ nào, chúng ta hãy giải quyết vấn đề của Mindanao một lần và mãi mãi", Duterte nói.

Quân đội cho biết đã giải cứu 120 người từ trường học và bệnh viện, đồng thời đang đang cố cô lập các tay súng Maute trong lúc chờ tiếp viện. Các tay súng bắn tỉa của Maute và bẫy mìn sẽ khiến nhiệm vụ kéo dài thêm nhiều ngày. 13 phiến quân và 7 nhân viên an ninh đã thiệt mạng. 33 binh sĩ bị thương.

Nhà thờ Cơ đốc cho hay phiến quân dùng người theo đạo Cơ đốc làm lá chắn sống, đe dọa hành quyết con tin nếu quân đội không rút lui.

Vũ Phong

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0