Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Italy tiến hành bầu cử địa phương vòng 2

Báo Quốc Tế3 tháng trước

Ngày 25/6, cử tri Italy đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương vòng 2 được tổ chức ở 111 thành phố và thị trấn trên khắp cả nước.

Tổng cộng có 5.184 điểm bỏ phiếu, được mở cửa từ lúc 7h sáng (theo giờ địa phương) và đóng cửa vào lúc 23h cùng ngày. Có khoảng 4,3 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu.

Những ứng cử viên thị trưởng lọt vào vòng hai chủ yếu thuộc phe trung hữu và trung tả, sau khi Đảng dân túy kháng chính thống Phong trào 5 Sao (M5S) bị thất bại nặng nề trong cuộc bỏ phiếu vòng một tổ chức hôm 11/6. Trong cuộc bỏ phiếu vòng hai này, có 101 thành phố và thị trấn có trên 15.000 dân, trong đó có 3 thủ phủ vùng, gồm Catanzaro, Genova và L'Aquila, và 19 thủ phủ tỉnh, gồm Alessandria, Asti, Belluno, Como, Gorizia, La Spezia, Lecce, Lodi, Lucca, Monza, Oristano, Padua, Parma, Piacenza, Pistoia, Rieti, Verona, Taranto và Trapani.

Italy tiến hành bầu cử địa phương vòng 2

Người dân chụp ảnh bên ngoài địa điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử địa phương vòng 2 tại Italy. (Nguồn: New York Times)

Trước đó, ngày 11/6, cuộc bỏ phiếu vòng 1 đã được tiến hành tại 1.004 thành phố và thị trấn. Khoảng hơn 60% trong số 9,2 triệu cử tri đủ tư cách đã đi bỏ phiếu. Kết quả kiểm phiếu cho thấy các ứng cử viên thị trưởng của M5S chỉ giành được số phiếu bầu ở vị trí thứ ba hoặc thứ tư tại hầu hết các thành phố lớn như Parma, Palermo, Verona, L'Aquila, Cantazaro, Lecce và thậm chí là Genoa, quê hương của nhà sáng lập đảng M5S, Beppe Grillo. Các vị trí thứ nhất và thứ hai đều thuộc về phe trung tả cầm quyền hoặc phe trung hữu.

Theo quy định, những địa phương không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán trong cuộc bỏ phiếu vòng một thì được tiến hành bỏ phiếu vòng hai. Đây là cuộc bầu cử địa phương cuối cùng trong nhiệm kỳ quốc hội hiện nay ở Italy và được coi là phép thử quan trọng đối với các chính đảng trước khi bước vào cuộc tổng tuyển cử sắp tới, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2018.

Báo Thế giới và Việt Nam

(theo TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0