Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

JICA muốn đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA một cách chắc chắn

Báo Lao Động13 tháng trước

Ngày 18.10, Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam công bố kết quả hoạt động triển khai ODA Nhật Bản tại Việt Nam của nửa đầu và định hướng hoạt động cho nửa sau năm tài chính 2017.

Ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện JICA Việt Nam - cho biết, trong nửa đầu tài khoá 2017 (1.4.2017 - 30.9.2017), JICA vẫn tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác phát triển tập trung vào 3 lĩnh vực trụ cột là thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh; ứng phó với những vấn đề dễ bị tổn thương và tăng cường quản trị.

Trong giai đoạn này, tổng giá trị vốn vay ODA cam kết đối với các dự án mới là khoảng 61,8 tỉ yên cho 3 dự án; tổng giá trị vốn vay đã giải ngân là 51,2 tỉ yên, trong đó giá trị ròng là 18,3 tỉ yên. Các dự án tiêu biểu phải kể đến là dự án xây dựng đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh - tuyến số 1, đoạn Bến Thành - Suối Tiên, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (trong đó đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ, Quảng Nam có chiều dài 65km, đã được thông xe trong tháng 8.2017); cầu vượt biển dài 5,4km nối Khu công nghiệp Đình Vũ và Cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) đã được thông xe tháng 9; việc chạy thử tổ máy phát điện dự án thủy điện Thác Mơ mở rộng (tỉnh Bình Phước) đã được hoàn thành trong tháng 8.

Ông Fujita Yasuo nêu một số vấn đề tồn tại trong quá trình triển khai các dự án, như việc chậm thanh toán tại các dự án ODA, mối quan hệ giữa nợ công và ODA, chậm trễ trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến các dự án ODA. Vào tháng 1 năm nay, ngân sách dành cho các khoản vay ODA của năm 2017 đã được phân bổ và việc giải ngân đã được nối lại, tuy nhiên phát sinh tình trạng nhiều dự án bắt buộc phải dừng giải ngân. Tính đến cuối tháng 9, tổng số tiền chưa thanh toán là khoảng 4 tỉ yên (tương đương khoảng 812 tỉ đồng). Đặc biệt, JICA bày tỏ lo ngại về tình hình phân bổ vốn cho dự án đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh - tuyến số 1 và một số dự án khác do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ quản.

Ông Fujita Yasuo cho biết, để các dự án ODA của Nhật Bản được thực hiện một cách thuận lợi, nhanh chóng và đạt được hiệu quả mong muốn, JICA đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục rà soát các thủ tục để nhanh chóng đưa ra những quyết định về việc phân bổ ngân sách cho các dự án vốn vay và đơn giản hóa thủ tục.

Trưởng đại diện Fujita Yasuo khẳng định, trong thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với Chính phủ Việt Nam ở mức độ cao hơn và mong muốn được thảo luận về các vấn đề như lập các dự án có độ ưu tiên cao, thực hiện triển khai các dự án một cách hiệu quả, sử dụng nguồn vốn từ khu vực tư nhân, thúc đẩy đầu tư vốn từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

VÂN ANH

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0