Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Khơi thông thị trường, tăng lực cho doanh nghiệp

Báo Công Thương10 tháng trước

Dự kiến, Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ hai sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội. Cải cách hành chính, khơi thông thị trường, bảo đảm quyền kinh doanh là những nội dung sẽ được tập trung bàn thảo tại hội nghị.

Khơi thông thị trường, tăng lực cho doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, các doanh nghiệp (DN), tổ chức trong và ngoài nước đều ghi nhận sau gần 1 năm thực hiện, Nghị quyết 35 đã tạo dựng niềm tin của cộng đồng DN vào cam kết về một Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ và thúc đẩy DN phát triển.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 63/63 tỉnh, thành phố đã ký cam kết về tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN. Năm 2016, lần đầu tiên ghi nhận hơn 110 nghìn DN đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký đạt hơn 891.000 tỷ đồng, tăng gần 49% so với cùng kỳ. Số DN quay trở lại hoạt động là hơn 26.600, tăng khoảng 43,1%.

Tuy nhiên, bên cạnh sự chuyển dịch về tư tưởng, nhận thức trong bộ máy công quyền ở cả trung ương và địa phương với tinh thần phục vụ và hỗ trợ DN phát triển thì ở một số cấp cơ sở, không khí này vẫn có lúc, có nơi còn lạnh nhạt.

Tại cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ hai của Thủ tướng với DN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN đã thẳng thắn nêu lên một số vấn đề liên quan đến thực hiện Nghị quyết 35 thời gian qua. Đó là vì sao kết quả hỗ trợ, phát triển DN chung của cả nước đã có báo cáo nhưng từng địa phương, bộ ngành như thế nào thì lại chưa công bố được? Thực trạng “sức khỏe” cụ thể của DN nhà nước, DN FDI như thế nào và phải làm gì để kết nối hai khối DN này? Thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như thế nào cho tốt khi hiện nay mới có 1% số lượng DN toàn quốc đầu tư vào lĩnh vực này? Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng, nền kinh tế bao gồm 5 loại thị trường là vốn, hàng hóa - dịch vụ, bất động sản, khoa học công nghệ, lao động. Nếu không khơi thông được 5 loại thị trường này thì DN có ra đời cũng khó phát triển.

Từ quan điểm đó, nhằm chuẩn bị tốt những quyết sách mới sẽ được đề ra tại Hội nghị Thủ tướng với DN tới đây, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành chức năng xây dựng báo cáo chuyên đề, trong đó báo cáo cụ thể, đánh giá, đề xuất giải pháp. Trong đó, Bộ Tài chính xây dựng báo cáo hiệu quả sản xuất, kinh doanh của DN thông qua chỉ số về thuế, nộp thuế, lợi nhuận và thuế thu nhập DN; tạo thuận lợi thương mại và cơ chế một cửa quốc gia. Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Bộ chỉ số đánh giá mức độ phát triển DN của các bộ, ngành, địa phương. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng báo cáo tiếp cận về vốn tín dụng. Bộ Công Thương xây dựng báo cáo phát triển thị trường hàng hóa dịch vụ; các biện pháp phòng vệ thương mại chính đáng cho DN…

Quang Lộc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0