Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Khủng hoảng Tây Ban Nha gia tăng: Catalonia từ chối hủy tuyên bố độc lập

Báo Lao Động13 tháng trước

Ngày 19.10, lãnh đạo vùng tự trị Catalonia đòi độc lập yêu cầu có 2 tháng để đối thoại với Madrid. Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo họp khẩn, tiếp tục tiến trình đình chỉ quy chế tự trị của vùng Catalonia.

Khủng hoảng giữa Madrid và Barcelona gia tăng, trên nguyên tắc, 10 giờ sáng ngày 19.10 là hạn chót để chính quyền Catalonia ra thông báo rõ ràng về tuyên bố độc lập. Thế nhưng lãnh đạo cấp vùng, Carles Puigdemont, vẫn không chùn bước và úp mở tuyên bố: Catalonia không tuyên bố độc lập, nhưng có khả năng sẽ làm điều ấy, nếu Madrid "gia tăng áp lực".

Lập tức chính quyền Tây Ban Nha của Thủ tướng Mariano Rajoy thông báo sẽ họp khẩn vào ngày 21.10, để thông qua thủ tục "đình chỉ quy chế tự trị của vùng Catalonia" - theo RFI. Thủ tục này sau đó sẽ được trình lên Thượng viện.

Từ 8 ngày qua, Madrid liên tục đe dọa sử dụng điều khoản 155 trong Hiến pháp để rút lại quy chế tự trị của vùng Catalonia. Một khi quyết định được chính thức thông qua, chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ từng bước thâu tóm lại các quyền tự trị, tiếp thu từng bộ đang thuộc quyền hạn của chính quyền cấp vùng Catalonia.

Theo giới phân tích, giải pháp đối đầu này bất lợi cho cả đôi bên. Phe đòi ly khai đang đẩy Catalonia vào một vùng bất định: kinh tế bị suy yếu, công luận bị chia rẽ giữa hai giải pháp, ra đi hay ở lại trong đại gia đình Tây Ban Nha.

Về phía Madrid, việc rút lại quyền tự trị của Catalonia là một bài toán chính trị đầy rủi ro. Nếu xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên từ khi chế độ dân chủ được tái lập, Madrid sử dụng điều khoản 155 trong Hiến pháp hiện hành từ năm 1978. Việc này chắc chắn sẽ càng khơi dậy những hiềm khích và nghi kỵ của người dân Catalonia, vốn có từ thời chế độ độc tài Franco. Một số nhà quan sát lo ngại Catalonia và Tây Ban Nha khó tránh khỏi bạo động.

K.M

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0