Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Kích thích sáng tạo

Báo Công Thương21 tháng trước

Không ít chuyên gia về khởi nghiệp khẳng định: Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, quản trị nhân sự hoàn toàn khác so với quản trị nhân sự truyền thống trong doanh nghiệp bình thường. Với bất kỳ một startup nào, thách thức lớn nhất là tối ưu hóa nguồn lực, có nghĩa làm sao với một nguồn lực rất nhỏ có thể thực hiện được khối công việc rất lớn.

Kích thích sáng tạo

Ảnh minh họa

Có nhiều cách vượt qua thách thức đó. Chính sách “lạ” của một startup có trụ sở chính tại Silicon Valley (Mỹ), đồng sáng lập là một Việt kiều, được Intel mua lại với giá 150 triệu USD - có thể xem là một phương cách hay.

Thực hiện chính sách “Ngày thứ sáu tự do”, vào thứ sáu hàng tuần, nhân viên công ty được sử dụng tất cả nguồn lực của công ty để thực hiện dự án của riêng mình mà không phải làm việc của công ty. Nhà sáng lập startup nhận xét: Đây là chính sách rất hiệu quả kích thích sự sáng tạo. Để nhân viên sáng tạo, sếp phải tạo cơ hội cho họ phát triển bản thân tốt nhất có thể, chứ không phải đòi hỏi họ đóng góp, cống hiến tối ưu cho sếp.

Giải tỏa sự băn khoăn về việc nhân viên lấy thời gian làm việc của công ty để làm việc riêng, nhà sáng lập startup nói: Nếu phải quản trị về thời gian thì đó là sự thất bại. Với những người muốn trực tiếp hoàn thiện công việc, muốn cống hiến hết mình… thì việc quản trị bằng thời gian hoàn toàn vô nghĩa. Chẳng hạn, sếp bảo 9 giờ phải có mặt ở trụ sở nhưng 3 giờ sáng nhân viên mới xong việc trở về nhà hoặc đã làm việc suốt 48 tiếng..., lúc ấy sẽ thế nào?

Mọi giá trị mà chúng ta đang sử dụng đều được tạo ra bởi con người. Nếu bài toán nhân sự được giải “ngon”, các bài toán khác như tài chính, kinh doanh, tiếp thị... sẽ tự khắc đâu vào đó. Startup hoặc bay cao lên trời hoặc ngã sấp mặt xuống đất, tất cả đều do quản trị nhân sự.

Minh Hạnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0