Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Kinh hoàng heo chết la liệt, xác vứt khắp nơi, 'vựa heo miền trung' ô nhiễm nặng

Nông Nghiệp10 tháng trước

Sau 5 đợt lũ kinh hoàng xảy ra vào cuối năm 2016, người nuôi heo ở huyện Hoài Ân (Bình Định), nơi được mệnh danh là vựa heo của miền Trung đã gánh chịu tổn thất nặng nề với gần 14.000 con heo bị cuốn trôi theo lũ. Bước sang đầu năm 2017, heo tiếp tục rớt giá khiến bức tranh chăn nuôi ở Hoài Ân càng u ám hơn. Chưa hết...

Chưa dừng lại, thời gian gần đây các loại bệnh bủa vây khiến heo chết hàng loạt, đẩy người chăn nuôi đến tận cùng bi cảnh...

Chết hàng loạt

Về Hoài Ân (Bình Định) trong những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng gặp xác heo chết nằm la liệt. Heo chết nằm bên bờ sông, bên vệ đường, bên bờ ruộng, bên hố rác… Hỏi thăm thì được người dân cho biết, thời gian gần đây heo ở Hoài Ân bị bệnh chết tràn lan, có hộ heo chết cả trăm con thì chôn sao cho xuể…

Kinh hoàng heo chết la liệt xác vứt khắp nơi vựa heo miền trung ô nhiễm nặng

Heo chết vứt đầy ven đường ĐT 630 đoạn truông Bà Bông giáp ranh giữa 2 xã Ân Đức và Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân)

Hoài Ân được mệnh danh là vựa heo lớn nhất miền Trung cũng không ngoa, bởi trên địa bàn huyện này luôn ổn định đàn heo gần 300.000 con. Nhà nhà nuôi heo. Hộ nuôi nhiều đến cả ngàn con, hộ nuôi ít vài ba trăm, chỉ những hộ neo đơn mới nuôi vài ba chục con. Trong thời gian vừa qua, chưa thoát nỗi ám ảnh giá heo tuột thấp gây thua lỗ, đàn heo ở đây tiếp tục bị các loại bệnh bủa vây khiến heo chết hàng loạt.

Ghé thăm hộ chăn nuôi heo lớn nhất xã Ân Đức, chúng tôi cảm nhận được không khí "tê liệt" của gia trại này. Tiếp chúng tôi với gương mặt thất thần, anh Trần Văn Vân (53 tuổi) ở thôn Gia Trị, chủ gia trại, nói trong tiếng thở dài: "Tôi mới khởi nghiệp nuôi heo từ năm 2015, bước sang giữa năm 2016 thì gặp ngay cái họa heo tuột giá, càng nuôi càng lỗ. Như vậy cũng còn đỡ, thời gian gần đây đàn heo bỗng dưng lâm trọng bệnh, chết dần chết mòn, tính đến nay chuồng heo nhà tôi đã chết đến 230 con, trống hoác chuồng".

Heo chết bên bờ ruộng nằm trên địa bàn xã Ân Tường Tây

Theo anh Vân, heo chết đủ kiểu, rất bất thường. Mới chiều qua còn tắm rửa, ăn uống ngon lành, 1 - 2 giờ sáng hôm sau bỗng lăn đùng ra giãy đành đạch, chết. Nhiều con lơ ăn vài ba hôm rồi chết. Heo chết nhiều nhất ở cỡ 20 - 30 kg/con. Những con có trọng lượng 50 - 60 kg/con ít chết hơn. "Khi đàn heo bị bệnh, tôi mua thuốc chích liên tục nhưng vẫn không cứu vãn nổi. Tài sản của tôi hiện giờ chỉ còn vài bầy heo con cùng hơn chục con heo thịt".

Cùng tình cảnh, đàn heo trong gia trại của chị Lê Thị Kim Tuyến (48 tuổi) ở xóm Bình An, thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa, cũng lần lượt ra đi. "Đàn heo bắt đầu bị bệnh chết dần từ đầu tháng Chạp năm trước. Đa số chúng bị ỉa chảy, xù lông rồi chết. Hết heo con chết đến heo mẹ chết. Tính đến nay đàn heo của tôi đã chết mất 220 con", chị Tuyến buồn bã cho biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết tình trạng heo chết ở Hoài Ân diễn ra rộng khắp, người chăn nuôi đang rất hoang mang. Vậy nhưng khi làm việc với ngành chức năng thì ông Nguyễn Thanh Vương, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hoài Ân, khẳng định: "Trên địa bàn huyện không hề có dịch, heo chết trong dân chỉ vì những loại bệnh thông thường".

Lạ! Cứ cho là không có dịch, heo chết vì những bệnh thông thường, nhưng chết đến hàng trăm con trong 1 đàn là điều không bình thường, cần được ngành chức năng quan tâm.

Môi trường ô nhiễm do xác heo

Người dân Hoài Ân đang phải sống trong tình trạng khủng hoảng về môi trường. Bởi, xác heo chết nằm la liệt khắp nơi, nhất là ở những đoạn đường trống và những cánh đồng vắng vẻ. Mùi hôi thối từ những xác heo phân hủy lan tỏa khắp nơi.

Đi một vòng trên đường ĐT 630 từ thị trấn Tăng Bạt Hổ lên đến xã Ân Nghĩa, dọc đường, chúng tôi được dịp "hít thở" không khí sặc mùi heo chết. Mùi hôi thối bốc ra từ những xác heo chết vứt la liệt 2 bên vệ đường, bờ sông, bờ ruộng.

Đúng lúc ấy, chúng tôi thấy 1 người dân chạy xe máy dọc theo con đường liên xã, nhìn thấy heo chết là ông dừng lại, gom rác phủ lên xác heo và đốt. Hỏi ra thì biết, ông tên Lê Văn Ca (52 tuổi), là Ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Ân Tường Tây kiêm Chi ủy Chi bộ thôn Tân Thạnh.Vì quá bức xúc trước môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng do xác heo chết, ông tự nguyện đi làm sạch những nơi có thể.

Ông Lê Văn Ca thường xuyên đốt xác heo chết để bào vệ môi trường

"Là người có chút trách nhiệm ở địa phương, tui rất bức xúc trước sự vô ý thức của những người dân cứ chở xác heo chết vứt bừa bãi dọc đường. Do vậy, cứ vài ba hôm tui phải đi đốt xác heo chết 1 lần, chứ để nó phân hủy bốc mùi không ai chịu nổi", ông Ca bộc bạch.

Không chỉ người dân huyện Hoài Ân mới được "nếm trải" mùi heo chết, đến người dân sống dưới hạ nguồn sông Lại Giang thuộc thôn Định Bình, xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn) "chịu trận" còn nặng nề hơn.

Theo lời kể của anh Trần Văn Tùng ở xóm 4, thôn Định Bình, vào ngày 28 tháng Chạp năm trước, nước sông Lại Giang dâng cao, dòng nước đưa xác heo chết từ thượng nguồn trôi xuống tấp vào bờ sông thuộc địa bàn xóm 4. Mùi hôi thối nồng nặc đến bà con xóm 4 phải sơ tán con nít về hết nhà nội ngoại.

Đến ngày mùng 6 tháng Giêng, xác heo chết tấp về đây nhiều hơn, đến vài trăm con. Có con được bỏ trong bao, có con trôi trần. Mùi xú uế càng nồng nặc. Những người ở lại giữ nhà suốt ngày đêm, đến cả khi ngủ cũng phải bịt khẩu trang mới thở nổi. Theo nhận định của người dân ở đây, xác heo chết là từ "thủ phủ" heo Hoài Ân trôi xuống.

"Đã cẩn thận là thế nhưng sau đó người dân xóm 4 ai cũng bị viêm họng, gây sốt. Riêng ông Bình tự nhiên nổi mề đay khắp người, hiện đang còn nằm trị bệnh ở Bệnh viện Da liễu tỉnh", anh Tùng cho hay.

Heo chết bên hố chứa rác thải bao bì thuốc BVTV trên địa bàn xã Ân Tường Tây

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch huyện Hoài Nhơn, thừa nhận: "Kinh hoàng! Ngày mùng 6 tết, cán bộ Sở NN-PTNT cùng Sở TN-MT về chỉ đạo xử lý ô nhiễm xác heo chết tại thôn Định Bình ai nấy đều tá hỏa bởi mùi nôi thối nồng nặc.

Qua kiểm tra, phải có trên 30 tấn heo chết tấp tại đây. Chúng tôi cho đào hầm dọc bờ sông, trải ni lông chống thấm, dùng ca nô đẩy xác heo chết vô xe múc đưa vào hầm chôn lấp đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng. Trước bức xúc của người dân địa phương, chúng tôi cố gắng giải quyết hàng chục tấn heo chết trong vòng 1 ngày".

"Ở điểm giáp ranh giữa 2 xã Ân Đức và Ân Tường Tây người dân bỏ xác heo chết rất nhiều, chúng tôi đã giao cho chính quyền 2 xã vài ba bữa kiểm tra, đốt xác heo 1 lần. Hiện chúng tôi cũng đang nỗ lực vận động người dân không vứt xác heo chết bừa bãi để bảo vệ môi trường chung. Nếu phát hiện người vi phạm, địa phương căn cứ vào Luật Môi trường mà xử lý thích đáng", ông Lê Hồng Chiêm, Trưởng phòng TN-MT huyện Hoài Ân.

Vũ Đình Thung

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0