Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Kinh phí xây dựng Vạn Lý Trường Thành thời hiện đại là bao nhiêu?

Trong số 7 kỳ quan thế giới mới, Vạn Lý Trường Thành có mức phí cao nhất nếu xây ở thời hiện tại, tiếp theo là Đấu trường La Mã.

Công ty xây dựng Travis Perkins, Anh vừa công bố báo cáo mới nhất về ước tính kinh phí để xây dựng 7 kỳ quan thế giới mới.

Trong đó, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được ước tính với mức giá đắt nhất. Theo công ty này, để xây dựng cấu trúc hơn 21.000 km như vậy, ước tính sẽ tiêu tốn tới 54 tỷ bảng Anh, tương đương 69 tỷ USD. Thời gian xây dựng sẽ là 18 tháng.

Theo một công bố mới nhất, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.

Theo công bố mới nhất, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.

Trong khi đó, các nhà sử học tuyên bố rằng phải mất tới 2000 năm để xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành, và một số lượng rất lớn người đã bỏ mạng trong quá trình này.

Đứng vị trí thứ 2 về kinh phí để xây dựng là Đấu trường La Mã, Italy với ngân sách vào khoảng 400 triệu bảng Anh (511 triệu USD), trong thời gian 2 năm.

Lăng mộ Taj Mahal của Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 3 với chi phí ước tính là 70 triệu bảng Anh (89 triệu USD) và tiến hành xây dựng cũng trong vòng 2 năm.

Travis Perkins đã ước tính bằng cách kiểm tra tài liệu, nhân lực, công cụ và kỹ thuật xây dựng sử dụng khi 7 kỳ quan thế giới mới được tạo ra.

Tính toán với các kỳ quan khác:

Các kỳ quanChi phíThời gian
Vạn Lý Trường Thành68 tỷ USD18 tháng
Đấu trường La Mã509 triệu USD2 năm
Taj Mahal89 triệu USD2 năm
Tượng Chúa Kitô Cứu Thế20 triệu USD9 tháng
Machu Picchu20 triệu USD1 năm
Chichen Itza5 triệu USD6 tháng
Petra1,5 triệu USD1 năm

Theo Sarah Collett, công ty Travis Perkins: "Những cải tiến đáng kể trong công nghệ có thể rút ngắn thời gian xây dựng xuống còn một nửa, tuy nhiên nó sẽ phát sinh các chi phí về máy móc hiện đại và nguồn nhân lực. Trong khi người xưa sử dụng con dê và dụng cụ đục đẽo, thì giờ đây, chúng ta có thể sử dụng xe tải và cưa máy".

Một danh sách 7 kỳ quan thế giới mới khác cũng được công bố vào năm 2007 là kết quả của sáng kiến từ tập đoàn Thụy Sĩ, mặc dù chịu một số chỉ trích từ các hội đồng du lịch về "chi phí ẩn phía sau" và phương pháp bỏ phiếu.

Thanh Thư

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0