Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

“Kỳ án” Nguyễn Long Vân ở Lâm Đồng: Lần thứ 11 TAND trả hồ sơ vụ án

Báo Lao Động8 tháng trước

Hôm nay (24.5), theo nguồn tin của Báo Lao Động, sau loạt bài đã đăng trên báo Lao Động về “kỳ án” Nguyễn Long Vân, TAND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án, như vậy đây là lần thứ 11, “kỳ án” bị trả hồ sơ cho Viện KSND tối cao.

Theo quyết định trả hồ sơ lần này, TAND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: “Vụ án được khởi tố vụ án, khởi tố bị can; kết luận điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 Bộ luật Hình sự không thuộc các tội “xâm phạm hoạt động tư pháp” nên cần xem lại về thẩm quyền điều tra vụ án theo quy định pháp luật”.

Luật sư Nguyễn Duy Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích: “Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố bị can với ông Vân về tội "Ra quyết định trái pháp luật". Sau đó, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can, khởi tố ông Vân về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tội "Ra quyết định trái pháp luật" là các tội danh có chủ thể là người có chức danh, quyền hạn trong việc xét xử, thi hành án. Các tội này đều có lỗi cố ý trực tiếp. Nếu các hành vi sai sót trong hoạt động tư pháp không được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp thì không phạm tội.

Nếu không đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Vân về tội danh xâm phạm hoạt động tư pháp thì không thể chuyển tội danh sang nhóm tội phạm về chức vụ. Tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có lỗi chủ quan là vô ý. Nếu dùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (thuộc nhóm tội về chức vụ) để truy cứu các hành vi xâm hại đến hoạt động tư pháp với lỗi vô ý thì không có lý do để tồn tại nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp trong Bộ luật Hình sự.

Đươc biết, năm 2010, ông Nguyễn Long Vân (nguyên chấp hành viên thi hành án Đà Lạt) bị khởi tố vì cho rằng, định giá tài sản phải thi hành án thấp, gây thiệt hại cho người phải thi hành án. Tuy nhiên, suốt 7 năm qua, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử và số lần trả hồ sơ đến 11 lần nên được xem “kỳ án”.

Phùng Bắc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0