Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Kỹ năng cần thiết để sinh viên y khoa có thể hành nghề tại Mỹ

Theo Trưởng khoa Y của Đại học Tân Tạo, nếu được đào tạo bài bản, sinh viên y khoa Việt Nam sẽ có đủ khả năng hành nghề tại các nước có nền y học phát triển, trong đó có Mỹ.

Là Giám đốc Khoa Tim mạch tại Bệnh viên St Mary kiêm Giám đốc Nghiên cứu tim mạch tại Trung tâm Nghiên cứu y khoa St Mary (Mỹ), Giáo sư - Tiến sĩ Thạch Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Y của Đại học Tân Tạo (TTU).

Có nhiều năm tham gia đào tạo và làm việc trong lĩnh vực y khoa ở Mỹ, giáo sư Thạch có những chia sẻ về việc đào tạo sinh viên ngành Y tại Việt Nam.

- Theo ông, để sinh viên y khoa Việt Nam tự tin hành nghề sau khi ra trường, đặc biệt là tại các nước có nền y học phát triển như ở Mỹ thì phải có chương trình đào tạo như thế nào?

- Sinh viên y khoa là những bác sĩ tương lai, do vậy ngoài đam mê nghề nghiệp, các em phải luôn có tinh thần sẵn sàng phục vụ, chăm sóc người bệnh. Họ cần được đào tạo theo quy chuẩn cao để có thể hành nghề sau khi tốt nghiệp.

Riêng với Đại học Tân Tạo, tôi đã đề xuất ba chiến lược để đào tạo ra thế hệ bác sĩ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải là người có đạo đức. Chiến lược đầu tiên là áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, tiên tiến theo chuẩn quốc tế. Tiếp đó là xây dựng môi trường văn hóa khuyến khích chất vấn, tìm tòi, triển khai các kỹ thuật mới... Và cuối cùng là phải đặt nặng vấn đề đào tạo đạo đức cho người học.

Tôi tin rằng, nếu sinh viên đáp ứng hết các tiêu chuẩn học tập và đạo đức này thì có thể hành nghề ở bất cứ nước nào.

ky-nang-can-thiet-de-sinh-vien-y-khoa-co-the-hanh-nghe-tai-my

Theo giáo sư Thạch Nguyễn, nếu được đào tạo theo chuẩn quốc tế, sinh viên y khoa Việt Nam có thể hành nghề ở bất cứ nước nào.

- Đã từng đưa sinh viên y khoa Việt Nam sang Mỹ thực tập, ông nhận định như thế nào về khả năng học tập, thích ứng của các em?

- Năm 2016, tôi đã dẫn 15 sinh viên (trong tổng số 40 sinh viên năm thứ ba của Khoa Y, Đại học Tân Tạo) sang Mỹ thực tập.

Những em được chọn là sinh viên có điểm bình quân GPA cao và khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Ngoài việc vượt qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh bởi Lãnh sự Mỹ, trong kỳ thực tập, sinh viên phải thảo luận với người hướng dẫn và tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Dù yêu cầu cao, nhưng sau 2 tuần, các em đã làm quen được với môi trường mới để có thể tham gia vào các chương trình huấn luyện và luân phiên thực tập với sinh viên y khoa Đại học Indiana (Mỹ). Các em có thể phỏng vấn và thăm khám bệnh nhân, cũng như thảo luận công việc khám bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân.

- Việc thực tập ở Mỹ sẽ mang lại lợi ích gì cho sinh viên?

- Sinh viên y khoa nói chung, trong đó có Việt Nam không dễ có cơ hội thực tập tại Mỹ - quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu thế giới. Ngược lại, khi đủ điều kiện để thực tập tại nước này, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức, chuyên môn. Ngoài ra, các em còn được cọ xát với môi trường văn hoá mới, từ các thủ tục hành chính, kinh tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ đến quy trình chăm sóc bệnh nhân, giải phẫu và nghệ thuật thăm khám tận tâm… để có thể áp dụng khi làm việc tại Việt Nam.

Điều may mắn là sinh viên của trường được hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ bác sĩ tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, nếu thi đậu kỳ thi chứng chỉ hành nghề y khoa Mỹ với điểm số cao, thì sinh viên đó có thể được mời đến phỏng vấn cho vị trí bác sĩ nội trú.

ky-nang-can-thiet-de-sinh-vien-y-khoa-co-the-hanh-nghe-tai-my-1

Giáo sư Thạch Nguyễn dẫn sinh viên Đại học Tân Tạo thực tập tại Mỹ.

- Là trưởng khoa Y của Đại học Tân Tạo, ông và trường xây dựng chương trình đào tạo như thế nào để sinh viên có thể đáp ứng tiêu chuẩn hành nghề sau khi học xong?

- Trong việc dạy học, khoa Y của trường luôn cập nhật kiến thức mới trong giải phẫu, sinh lý, bệnh lý với các bệnh án hay tình huống cụ thể theo chuẩn đào tạo của Mỹ. Do vậy, sinh viên không chỉ học thuần tuý về lý thuyết, mà còn học ứng dụng nó vào thực tế.

Ngoài ra, trường còn tập trung huấn luyện sinh viên tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ tương đương United States Medical Licensing exam (USMLE) dành cho sinh viên y khoa của Mỹ. Chứng chỉ này không chỉ giúp người học nâng cao kiến thức và kỹ năng để hành nghề ở Việt Nam mà còn đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng của Mỹ và nhiều nước khác.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, mỗi lớp học khoa Y tại TTU có sĩ số nhỏ. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thảo luận, đóng góp ý kiến với giảng viên.

- Còn về phương pháp giảng dạy, trường có những điểm gì đặc biệt thưa ông?

- TTU giảng dạy bằng phương pháp thuyết phục và làm gương. Khi sinh viên và giảng viên có ý tưởng, quan điểm khác nhau, giảng viên cần cho sinh viên thấy toàn bộ vấn đề với nhiều cách giải quyết. Giảng viên sẽ thuyết phục sinh viên về cách lựa chọn tốt nhất cho từng tình huống cụ thể bằng những cuộc trao đổi sôi nổi, lành mạnh và tạo hứng thú cho người học.

Một khái niệm quan trọng nữa của giáo dục, đặc biệt là trong y khoa là giảng dạy bằng cách làm gương (role model). Sinh viên sẽ quan sát giảng viên khám và điều trị bệnh nhân để học cách giải quyết trong những tình huống tương tự khi tiếp xúc bệnh nhân, chẩn đoán, điều trị.

Các em còn có cơ hội tiếp xúc, thảo luận với các giáo sư Việt Nam và Mỹ theo từng nhóm nhỏ, được tham gia làm nghiên cứu, viết báo cáo khoa học để đăng trên các tạp chí quốc tế, hay thuyết trình báo cáo kết quả nghiên cứu tại những hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế.

Ngọc Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0