Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Lãi suất huy động tăng, người vay nhấp nhổm

Báo Lao Động7 tháng trước

Trong những ngày qua, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đang có sự điều chỉnh mạnh với mức huy động cao nhất lên tới trên 8%. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, bốc thăm, dự thưởng, hay phát hành chứng chỉ tiền gửi… tạo nên cuộc cạnh tranh ngầm về lãi suất.

Ngân hàng đua lãi suất

NH Sacombank phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng VND trên toàn hệ thống với mệnh giá tối thiểu 10 triệu đồng, kỳ hạn 5 năm trở lên hoặc 7 năm với mức lãi suất lên tới 8,88%/năm; được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay cầm cố chứng chỉ tiền gửi, được chiết khấu và tự do chuyển nhượng cho NH bất cứ lúc nào.

Trước đó, VPBank cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi VND ghi danh dành cho khách hàng cá nhân, kỳ hạn từ 18-60 tháng với mức siêu lãi suất là 9,2%/năm cho khoản tiền gửi từ 5 tỉ đồng trở lên. VietABank vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng, với kỳ hạn mà NH này nhắm tới là các gói trung và dài hạn lãi suất lên đến 8,2%/năm. Tại NamAbank, bên cạnh các chương trình khuyến mại thì NH này cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi để hút vốn…

Đầu tháng 4, NH TMCP Sài Gòn (SCB) đưa ra chương trình “Tiết kiệm sinh lợi mỗi ngày”. SCB sẽ tính kỳ hạn ngày, theo đó gửi từ ngày 31 - dưới 185 ngày sẽ được hưởng lãi suất 5,45%. Như vậy, chỉ cần gửi kỳ hạn khoảng 1 tháng (31 ngày) là có thể hưởng lãi suất 5,45% rồi. Và từ 185 ngày tương đương khoảng 6 tháng sẽ được hưởng lãi suất 7,1%.

Nhận định về vấn đề lãi suất huy động tăng, Phó Tổng Giám đốc một NH CP tại TPHCM nhìn nhận năm nay, tăng trưởng tín dụng ở mức khá cao ngay từ đầu năm nên nhu cầu thu hút vốn huy động của một số NH là có thật. Chỉ riêng TPHCM, tín dụng 4 tháng đầu năm đã tăng tới 6,25%, trong khi huy động vốn tăng ở mức hơn 1,77%. Dự báo nhu cầu tín dụng từ thị trường sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới nên việc các NH thương mại chuẩn bị nguồn vốn đầu vào là dễ hiểu.

Doanh nghiệp lo lãi suất vay

Khảo sát trên thị trường và một số doanh nghiệp cho thấy, dấu hiệu tăng lãi suất chưa xảy ra, tuy nhiên diễn biến này khả năng lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi.

Cụ thể, hiện nay lãi suất cho vay phổ biến trong các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6%-7%/năm đối với ngắn hạn, trung và dài hạn phổ biến ở mức 9%-10%/năm. Riêng nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4%-5%/năm. Còn lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh thông thường ở mức 6,8%-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3%-11%/năm đối với trung và dài hạn. Như vậy, so với thời điểm đầu tháng 4.2017, thị trường lãi suất biến động không đáng kể. Tuy nhiên, trước biến động mạnh của lãi suất huy động, nhiều doanh nghiệp vẫn có cơ sở để lo lắng.

Bà Lê Thanh Huyền - Tổng Giám đốc Công ty Thanh Danh chuyên về lĩnh vực dệt may - cho hay, các doanh nghiệp trong hiệp hội những ngày qua đang lo lắng về việc lãi suất huy động tăng, sẽ kéo theo lãi suất cho vay tăng, nhất là những khoản vay mới. “Hiện nay, chúng tôi đang vay vốn ngắn hạn sản xuất kinh doanh thời gian 6-9 tháng là 7,5%, một số khoản vay mới ân hạn có mức lãi suất vay là 8%. Vì vậy với việc vay trong kỳ hạn ngắn 6 tháng, chúng tôi đang khá lo lắng là khó mà được vay tiếp với mức lãi suất này khi mà lãi suất huy động của ngân hàng đã lên tới 8%”.

Theo giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại có thị phần lớn ở TPHCM, tính đến thời điểm hiện tại lãi suất cho vay đã tăng khoảng 0,5%, thậm chí có NH tăng lên tới 1% rồi. Tuy nhiên, nhiều NH không đưa bảng biểu tăng lãi suất. Nhìn chung thì lãi suất vay vẫn khá ổn định từ đầu năm đến nay và chưa có dấu hiệu tăng mạnh dù lãi suất huy động đã không ít lần được điều chỉnh theo hướng nhích lên.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TPHCM - khẳng định, sẽ kiểm tra việc các NH thương mại tăng mạnh lãi suất huy động kỳ hạn ngắn lên mức kịch trần thông qua chương trình khuyến mại. Việc này dù không vi phạm quy định về trần lãi suất nhưng có thể ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất và tạo ra cuộc đua lãi suất giữa các NH thương mại trong thu hút vốn từ dân cư.

Nhận định về xu hướng lãi suất năm 2017, chuyên gia phân tích tài chính độc lập - TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, mặt bằng lãi suất thị trường chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất, tỉ giá có tác động đến lãi suất, muốn lãi suất giảm thì tỉ giá cũng phải ổn định, còn nếu tỉ giá tăng, tiền gửi ở ngân hàng không tăng. Sẽ có hiện tượng rút tiền đồng để quay sang mua USD thì như vậy cũng sẽ là rào cản khiến lãi suất khó hạ. Theo dự báo, tỉ giá năm tới sẽ biến động và tăng hơn năm 2016.

Thứ hai là áp lực về câu chuyện lạm phát, ở mức ít nhất bằng năm ngoái, có thể từ 4,5-5%, đạt yêu cầu của Chính phủ và Quốc hội đề ra nhưng rõ ràng vẫn cao hơn so với năm ngoái vì lượng cung tiền năm ngoái có độ trễ một phần sang năm nay, trong khi đó cung tiền của năm nay cũng khá lớn như chỉ tiêu về tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng khoảng 16-18%.

Ngoài ra những yếu tố như chính sách tài khóa, thanh khoản, nợ xấu, mục tiêu tăng trưởng tín dụng và nợ công… đều là những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lãi suất năm nay. “Theo đó, tôi nhận định lãi suất khó giảm, thậm chí dự tính sẽ tăng hơn so với năm cũ” - ông Hiếu cho biết.

B.CHƯƠNG

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0