Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Làm 6 tháng không được đóng BHXH đúng không?

Báo Lao Động13 tháng trước

Bạn đọc N.A, email: phannguyetax@xxx, hỏi: Tôi ở Lâm Thao, Phú Thọ. Tôi đi làm ở Cty 6 tháng rồi mà Cty vẫn chưa đóng BHXH cho tôi. Mức lương hàng tháng là 2 triệu đồng. Cty làm như vậy có đúng không?

Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời: 

Căn cứ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội thì: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn… thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH.

Trường hợp của bạn nếu đã ký HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên thì theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công ty có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho bạn.

Nếu công ty không tham gia BHXH cho bạn, bạn nên khiếu nại tới công ty. Nếu sau đó, công ty vẫn không tham gia BHXH cho bạn thì bạn nên làm đơn phản ánh vụ việc đến Phòng LĐTB&XH hoặc LĐLĐ cấp huyện nơi Cty đóng trụ sở. 

Theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động: Huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ thuộc vùng III, mức lương tối thiểu là 2.900.000 đồng/tháng.

Nếu Cty của bạn ở cùng huyện thì công ty bạn đã trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng lá trái với quy định của pháp luật lao động.

Tư vấn pháp luật Báo Lao Động:

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

M. CHI (GHI)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0