Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Lâm Đồng mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Báo Công Thương21 tháng trước

Với điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng, các chính sách thu hút, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhiều DN, hộ nông dân đã và đang tập trung phát triển sản xuất lớn ứng dụng công nghệ cao... Lâm Đồng đã và đang mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản nói riêng cũng như các nhà đầu tư nước ngoài nói chung đầu tư, hợp tác phát triển lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tại địa phương này. 

Lâm Đồng mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Hoa lan vũ nữ của Lâm Đồng được khách hàng Nhật đặc biệt ưa chuộng

Tính đến nay, diện tích NNCNC của tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng trên 43.000ha - chiếm 16,9% diện tích toàn ngành. Nông sản xuất khẩu hàng năm đạt trên 400 triệu USD, chiếm 80% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Hiện Lâm Đồng là một trong số địa phương có nhiều dự án thu hút đầu tư FDI, ODA trong nông nghiệp nhất cả nước. Trong đó có những dự án quy mô khá lớn như Tập đoàn tài chính Bejo (Hà Lan) đầu tư dự án sản xuất giống rau lớn nhất Đông Nam Á (tại huyện Lâm Hà) với vốn đầu tư 9,5 triệu Euro; dự án nghiên cứu và nhân giống hoa cao cấp của Công ty TNHH AgriVINA lớn nhất Việt Nam với vốn 1,5 triệu USD. Ngoài ra, tỉnh còn phối hợp với chính quyền tỉnh Đông Flanders (Bỉ) thực hiện dự án Trung tâm công nghệ cao canh tác rau, hoa, cây cảnh trong nhà kính...

Đặc biệt, Lâm Đồng còn là địa phương đứng đầu cả nước thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp với 11 DN đầu tư, tổng vốn trên 32,5 triệu USD. Tỉnh cũng đã xây dựng khu nông nghiệp - công nghiệp với quy mô 316ha để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản phát triển sản xuất NNCNC. Những dự án kỳ vọng sẽ tạo sức bật mới trong việc thu hút các DN Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp Lâm Đồng.

Trên cơ sở điều kiện sinh thái nông nghiệp, Lâm Đồng, Viện Hàn lâm - Khoa học xã hội Việt Nam cùng Tổ chức JICA Nhật Bản đã thực hiện dự án phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư nông nghiệp. Trong đó, mô hình du lịch canh nông hay còn gọi là du lịch nông nghiệp được xem là mục tiêu phát triển đầy tiềm năng và triển vọng, bước đầu đã thu hút hơn 30 đơn vị, DN tại Đà Lạt - Lâm Đồng đầu tư, khai thác.

Tỉnh cũng tập trung thực hiện dự án trung tâm chợ hoa của Đà Lạt - chợ hoa duy nhất ở Việt Nam với quy mô diện tích 20ha. Trong đó giai đoạn 1 là 10ha được thực hiện theo hình thức công - tư, tổng số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng. Tỉnh đầu tư giải phóng mặt bằng, các cơ sở thiết bị, sau đó DN của Nhật Bản đến vận hành, giám sát thực hiện theo mô hình chợ hoa của Nhật.

Theo đánh giá của Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO), hiện nhiều DN Nhật đang tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng. Từ phía các DN tại địa phương cũng mở ra nhiều cơ hội và mong muốn tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật của Nhật Bản để ứng dụng vào sản xuất, tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu nông sản sang thị trường Nhật Bản. Tại Công ty Đà Lạt Tự Nhiên, một đơn vị sản xuất rau củ quả đông lạnh sấy khô và sấy giòn với 90% sản lượng được xuất khẩu sang Nhật Bản. Dự kiến trong năm 2017 này, công ty sẽ tăng sản lượng lên 22.000 tấn, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2016. Hay Công ty Hoa mặt trời - một đơn vị xuất khẩu khối lượng hoa lan vũ nữ sang Nhật Bản lớn nhất tỉnh. Hiện công ty đang liên kết với 40 nông hộ sản xuất 32ha hoa lan vũ nữ chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. 

Thanh Thanh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0