Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Lãnh đạo Mỹ Hàn nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên

Báo Quốc Tế8 tháng trước

Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc ngay sau khi ông Moon Jae In vừa nhậm chức vào sáng cùng ngày.

Theo thông báo của Phủ tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ với tân tổng thống Hàn Quốc rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên rất phức tạp, song là vấn đề có thể giải quyết. Hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump đã mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc sang thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh ông Moon Jae-in vừa nhậm chức sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 với số phiếu ủng hộ lên tới 41,08%. Cuộc bầu cử được tiến hành sau một vụ bê bối chính trị gây chấn động đất nước, liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, khiến bà Park bị phế truất và đang chờ xét xử.

Lãnh đạo Mỹ Hàn nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: PTI)

Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc được công bố, Nhà Trắng đã ra tuyên bố chúc mừng chiến thắng của ông Moon Jae-in. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Tổng thống Moon Jae-in nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Mới đây nhất, lãnh đạo Singapore cũng đã gửi Điện mừng chiến thắng của ông Moon Jae-in. Trong đó, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam khẳng định mối quan hệ giữa Singapore và Hàn Quốc luôn ấm áp và bền vững trên cơ sở quan hệ hợp tác kinh tế mạnh mẽ và quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Nhà lãnh đạo Singapore bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác giữa Singapore và Hàn Quốc sẽ được củng cố dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Moon Jae-in.

Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh chiến thắng của ông Moon Jae-in "phản ánh niềm tin của người dân Hàn Quốc vào sự lãnh đạo và tầm nhìn của ông Moon Jae-in đối với sự phát triển của đất nước".

Ông Lý Hiển Long bày tỏ mong đợi được làm việc với nhà lãnh đạo Hàn Quốc để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương cũng như tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc.

(theo Yonhap, AFP)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0