Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Lấy thanh gỗ nhọn dài 6cm trong ổ mắt bệnh nhân

Báo Lao Động7 tháng trước

Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) vừa thực hiện phẫu thuật nội soi, lấy ra dị vật là 1 thanh gỗ nhọn, dài đến 6cm trong hốc mắt một bệnh nhân nam 33 tuổi. Bệnh nhân cho biết, anh đã sống với dị vật này trong suốt 1 năm qua.

Ca mổ nội soi kéo dài 3 tiếng đồng hồ với ê-kíp các bác sĩ đến từ khoa Mắt và Tai Mũi Họng của Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Mắt TPHCM vào ngày 20.5 đã lấy ra trong ổ mắt của anh N.V.C (33 tuổi, ở TPHCM) một thanh gỗ nhọn dài 6cm và nhiều mảnh dăm nhỏ khác.

BS Nguyễn Vĩnh Phước, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, thanh gỗ nằm ở cuối hốc mắt, lọt vào xoang sàng bên phải của bệnh nhân. Bệnh nhân nói với bác sĩ rằng, cách đây 1 năm anh bị một người dùng thùng gỗ bằng ván ép đập vào mắt. Sau tai nạn đó, anh cảm thấy mắt mình có vấn đề, luôn đau nhức và rỉ mủ. Tuy nhiên, đi kiểm tra ở nhiều bệnh viện thì không phát hiện được gì. Khi anh tới Bệnh viện Thống Nhất, qua phim chụp CT, các bác sĩ thấy một khối lờ mờ nằm trong mặt bệnh nhân. Tuy nhiên, dị vật này không cản quang nên không hiện rõ. Các bác sĩ khoa Mắt đã hội chẩn với khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện để tìm cách điều trị cho bệnh nhân.

Lấy thanh gỗ nhọn dài 6cm trong ổ mắt bệnh nhân ảnh 1

Dị vật là những mảnh gỗ và dăm gỗ nằm trong ổ mắt bệnh nhân (ảnh Khương Quỳnh)

BS Lê Thị Thanh Hải, Khoa Mắt, Bệnh viện Thống Nhất kể lại, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau mắt, sưng gò má và phải uống kháng sinh hơn 1 năm qua: “Khi nghe anh nói về tai nạn 1 năm trước cộng với phim chụp CT, chúng tôi nghĩ đến dị vật và quyết định mổ nội soi lấy dị vật ra cho bệnh nhân”.

BS Hải cho biết, do dị vật là gỗ nên không cản quang, khó phát hiện trên phim chụp, không giống như dị vật bằng kim loại. Hơn nữa, dị vật này có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng. Do đó, bệnh nhân phải uống kháng sinh suốt 2 tuần sau mổ.

Sau 5 ngày mổ lấy dị vật, anh N.V.C cho biết: “Cảm thấy thoải mái và như trút được gánh nặng. Nguyên 1 năm qua, tôi chỉ đi khám bệnh vì cảm thấy đau và bất an lắm”.

Theo anh C, anh làm nghề bán quần áo dạo. Trong một lần bày bán ngoài lề đường thì bị một người phụ nữ ra quát nạt, cho rằng anh bày bán trước cửa nhà chị, làm cản trở giao thông. Sau đó, người phụ nữ dùng thùng gỗ và đập vào mắt anh. Anh đã đến bệnh viện gần nhà để băng bó vết thương và được gắp nhiều mảnh gỗ dâm vào mắt, nhưng bác sĩ đã bỏ sót những mảnh gỗ này.

Khương Quỳnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0