Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine thiếu hiệu quả

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Trưởng nhóm quan sát viên quốc tế theo dõi xung đột ở miền Đông Ukraine cho biết: lệnh ngừng bắn tại khu vực này chưa đạt được hiệu quả như mong muốn và thỏa thuận loại bỏ pháo hạng nặng chỉ có thể đạt được sớm nhất vào ngày 23/2.

Lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine thiếu hiệu quả

Ông Lamberto Zannier phát biểu hôm 9/3/2015. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ngày 22/2, Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Lamberto Zannier, nhận định: "Có vẻ như chiến sự vẫn đang tiếp diễn. Tôi chưa có thông tin xác nhận cuối cùng, nhưng lệnh ngừng bắn có vẻ không mấy hiệu quả".

Theo ông Zannier, các bên liên quan chủ yếu sử dụng vũ khí hạng nhẹ trong lúc giao tranh. Tuy nhiên, trong một số tình huống, họ đã dùng tới một số vũ khí hạng nặng, vi phạm lệnh ngừng bắn - ông nhấn mạnh thêm.

Phiến quân ly khai và quân đội chính phủ Ukraine hôm 21/2 tuyên bố sẽ tôn trọng các nỗ lực ngừng bắn mới, đồng thời thừa nhận rằng cả 2 bên đều tuân thủ thỏa thuận. Mặc dù vậy, ông Zannier cho rằng nhiều khả năng chiến sự sẽ sớm bước vào giai đoạn khốc liệt mới.

Ông cho biết Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimlin khẳng định rằng Kiev sẽ sớm cung cấp cho OSCE thông tin và các hướng dẫn về việc thu hồi vũ khí hạng nặng, nhưng thỏa thuận về việc này sẽ chưa thể đạt được trước ngày 24/2.

Lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine là một trong những nỗ lực nhằm thể hiện sự tôn trọng thỏa thuận hòa bình Minsk, ký kết năm 2015 bởi Đức, Pháp, Nga, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, OSCE.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các giấy tờ tùy thân mà phe ly khai ở miền Đông Ukraine ban hành. Động thái này có thể là bước đi hướng tới việc công nhận chính phủ ly khai trong khu vực, ảnh hưởng trực tiếp tới thỏa thuận Minsk.

Xung đột ở Đông Ukraine bắt đầu gia tăng trong những tuần vừa qua, với hàng loạt cuộc pháo kích tại thị trấn Avdiyivka của chính phủ Ukraine. Đây là đợt đọ pháo quy mô lớn nhất kể từ năm 2015.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0