Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

LHQ sẽ thành lập cơ quan chống khủng bố

Báo Chính Phủ10 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres vừa đề xuất thành lập một cơ quan mới chuyên phụ trách các vấn đề liên quan đến chống khủng bố để phối hợp các nỗ lực chống khủng bố của thể chế đa phương này. -

Tại cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Guterres cho biết, cơ quan mới này sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy thực thi chiến lược chống khủng bố của LHQ cùng với hỗ trợ các nước thành viên xây dựng năng lực chống khủng bố. Mục tiêu của cơ quan này là thúc đẩy quan hệ đối tác giữa LHQ với các quốc gia thành viên trong cuộc chiến chống các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng toàn cầu. Mọi hoạt động của cơ quan mới sẽ được thực hiện trên nguyên tắc hỗ trợ và dựa theo yêu cầu của các quốc gia thành viên.

Theo ông Guterres, cơ quan mới sẽ quy tụ về một mối các nhóm chống khủng bố trong Ban Thư ký LHQ. Đứng đầu cơ quan này sẽ là một Trợ lý Tổng Thư ký.

Liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố, ngày 23/2, tại thành phố Cellele (Đức), cảnh sát đã bắt giữ một công dân Đức với cáo buộc âm mưu tấn công lực lượng cảnh sát hoặc quân đội bằng bom tự chế.

Cảnh sát đã tìm thấy các hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo vật liệu nổ tại nhà của đối tượng trên ở thị trấn Northeim, bang Niedersachsen. Nghi can 26 tuổi được cho là thành viên của nhóm Hồi giáo bảo thủ cực đoan Salafists.

Trước đó, cũng trong tháng 2, cảnh sát Đức đã vây ráp một trường đại học ở Göttingen, gần Northeim, bắt giữ 2 nghi can lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Cũng trong ngày 23/2 một tòa án ở Thụy Điển đã tuyên án 6 tháng tù giam một công dân nước này vì tội hô hào quyên góp tài chính cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua mạng xã hội Facebook.

Đối tượng bị kết án 34 tuổi đã đăng tải trên Facebook cá nhân dòng trạng thái bằng tiếng Thụy Điển có nội dung kêu gọi "hỗ trợ tài chính để mua vũ khí cho những người anh em đang chiến đấu ngoài mặt trận để họ có thể trả thù".

Tòa án địa phương cho biết đây là đối tượng đầu tiên bị xét xử về tội danh liên quan đến khủng bố tại Thụy Điển.

Theo cơ quan tình báo Thụy Điển (Sapo), có khoảng 300 người Thụy Điển đã rời đất nước để tham gia hàng ngũ của lực lượng khủng bố tại Syria và Iraq.

Thanh Xuân

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0