Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Libya: Con trai cựu lãnh đạo Gaddafi sẽ bị ICC xét xử lại

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Theo các quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ), Saif al-Islam Gaddafi, con trai cựu lãnh đạo Libya đã bị lật đổ là ông Muammar Gaddafi, sẽ bị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xét xử lại với cáo buộc giết người.

Libya: Con trai cựu lãnh đạo Gaddafi sẽ bị ICC xét xử lại

Chân dung Saif al-Islam Gaddafi

Kể từ khi cha mình bị lật đổ năm 2011, Saif đã bị quản thúc ở Zintan - vùng đồi núi phía Tây đất nước, bởi lực lượng Zintani, một trong các phe phái tranh giành quyền lực tại Libya sau khi ông Gaddafi bị giết chết.

Tháng 7/2015, Saif bị một tòa án Tripoli (Libya) kết án tử hình vắng mặt bởi các tội ác chiến tranh, trong đó có việc giết hại người biểu tình. Tuy nhiên, lực lượng Zintani đã từ chối trao Saif cho tòa xét xử, đồng thời tuyên bố họ không tin tưởng vào tòa án này.

Báo cáo về phiên tòa xử Saif và 36 bị cáo khác của LHQ, công bố hôm nay (22/2), đã nêu rõ hàng loạt hành vi vi phạm nghiêm trọng thủ tục xét xử: kéo dài thời gian biệt giam mà không cho phép gia đình hay luật sư thăm viếng, tra tấn bị cáo...

Các thủ tục tố tụng không đảm bảo tiêu chuẩn xét xử quốc tế và vi phạm pháp luật Libya trong một số khía cạnh - báo cáo nhấn mạnh. Trong một tuyên bố, Cao ủy LHQ về nhân quyền, ông Zeid Ra'ad al Hussein,  nói rằng phiên tòa trên "đã bỏ qua công lý".

"Chính phủ Libya đã không thể đảm bảo việc bắt giữ và thi hành án đối với Saif - người vẫn đang ở Zintan và được coi là nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Libya được quốc tế công nhận" - báo cáo của LHQ cho hay.

Báo cáo kêu gọi chính quyền Libya trao Saif cho ICC xét xử, phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của nước này. Được biết, Saif là trong số 9 bị cáo bị kết án tử hình bằng xử bắn, nhưng ICC không chấp thuận hình phạt tử hình.

Nhấn mạnh rằng phiên tòa xét xử Saif là "một sai lầm nghiêm trọng", LHQ cũng kêu gọi chính quyền Libya cải cách hệ thống tư pháp hình sự - hãng tin Reuters cho hay.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0