Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Liên tiếp tai nạn tại trường học, cần đánh giá chất lượng công trình công cộng

Báo Lao Động13 tháng trước

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh - Giám đốc Công ty luật Bảo An, Hà Nội: Nếu chỉ có ý thức thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần có những quy định cụ thể hơn về đánh giá chất lượng công trình công cộng, đặc biệt là trường học, bệnh viện, nhà ga...

Sự việc một nam sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM trong lúc đứng xếp hàng chờ thang máy ở trường đã bị một cục bê tông rơi từ trên cao xuống trúng đầu tử vong khiến dư luận tiếp tục đặt câu hỏi về an toàn trường học, cũng như trách nhiệm của các cơ quan quản lý.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, như báo chí phản ánh thì nguyên nhân tử vong của nam học sinh tại ĐH Công nghệ TP.HCM là do công trình đã xuống cấp, dẫn đến rơi bê tông. Thế nhưng, nhà trường lại không có cảnh báo nào về sự nguy hiểm này. Vị trí sinh viên đứng cũng không thuộc khu vực cấm vào, không có biển báo hay được căng dây xung quanh khu vực nguy hiểm. Do vậy, lỗi hoàn toàn thuộc về nhà trường.

Với tư cách là chủ sở hữu công trình nên nhà trường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Việc bồi thường theo quy định tại Bộ luật Dân sự bao gồm các khoản sau: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định.

“Bên cạnh các khoản trên, nhà trường còn phải bồi thường thiệt hại để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”, ông Vinh cho hay.

Luật sư Vinh nhấn mạnh, qua sự việc trên cho thấy tai nạn có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng Ban giám hiệu hay bộ phận quản lý cơ sở vật chất của nhà trường thì thông thường cũng không có chuyên môn trong việc đánh giá mức độ an toàn của công trình. Do vậy, nếu chỉ có ý thức thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần có những quy định cụ thể hơn về đánh giá chất lượng công trình công cộng, đặc biệt là trường học, bệnh viện, nhà ga... Định kỳ hàng năm hoặc 5 năm một lần (tùy theo hạng công trình) cần phải được kiểm định mức độ an toàn bởi cơ quan chuyên môn thì mới có thể hạn chế các tai nạn xảy ra.

“Tôi cho rằng, trước mắt, cơ quan chủ quản của ngành giáo dục cần có công văn yêu cầu các trường tổng kiểm tra, rà soát lại các công trình, hạng mục kém chất lượng và có phương án xử lý kịp thời. Đối với các vụ việc khó thì phải thuê cơ quan chuyên môn tiến hành thẩm định”, ông Vinh nói.

huyên nguyễn

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0