Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Luật sư đề nghị làm rõ VN Pharma nhập thuốc giả hay kém chất lượng

Bảo vệ cựu chủ tịch VN Pharma, luật sư cho rằng kết quả giám định thuốc H- Capita đang bị VKS và tòa làm sai lệch, đề nghị điều tra lại.

Ngày 20/10, sau khi VKS đề nghị hủy án điều tra lại đối với Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và đồng phạm, luật sư của các bị cáo bắt đầu tranh luận.

Bào chữa cho bị cáo Hùng, luật sư Nguyễn Đình Hưng kiến nghị HĐXX xem lại thông tin sai lệch giữa bản kết luận giám định của Bộ Y tế với cáo trạng và bản án sơ thẩm, về thành phần tạp chất trong thuốc H- Capita do Công ty VN Pharma nhập về.

Kết luận giám định thể hiện "phần tạp chất liên quan không định danh lớn nhất" theo tiêu chuẩn cơ sở phải dưới 0,1%, nhưng thuốc thành phẩm từ mẫu giám định có tạp chất là 0,17%. Tuy nhiên cả cáo trạng và bản án sơ thẩm lại trích dẫn "thuốc thành phẩm có tạp chất lên đến 17%".

"Sai sót này là sự nhầm lẫn đánh máy nhưng là sai sót chết người, làm ảnh hưởng tới thân chủ tôi và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới dư luận xã hội", luật sư Hưng nhấn mạnh và đề nghị HĐXX xem xét bản chất lô hàng này "là thuốc giả hay kém chất lượng". Để làm rõ điều này, cơ quan tố tụng phải xét đến lô thuốc được sản xuất ở đâu.

"Những ngày qua có rất nhiều tài liệu xuất hiện trên mạng về đường đi của lô thuốc và người ta chứng minh được nó về từ Canada", luật sư nói và cho biết đang giữ những tài liệu này, sẽ xuất trình cho tòa.

luat-su-de-nghi-lam-ro-vn-pharma-nhap-thuoc-gia-hay-kem-chat-luong

Ông Hùng đề nghị tòa xem xét vì không biết tài liệu Cường cung cấp là giả. Ảnh: Thành Nguyễn.

Liên quan khoản tiền 7,5 tỷ đồng được cho là chi hoa hồng, HĐXX xét hỏi nhiều lần các bị cáo liên quan, luật sư Hưng đặt vấn đề: "Làm sao mua thuốc 5 tỷ mà chi hoa hồng cho bác sĩ tới 7,5 tỷ được".

Đối với quyết định kháng nghị của VKS về 7 lô hàng khác, luật sư cho rằng, ý kiến này khiến dư luận lầm tưởng trước đó VN Pharma đã có 7 lô hàng được thực hiện. Nhưng những hồ sơ này được Bộ Y tế xét duyệt chỉ có giá trị trong vòng một năm, VN Pharma chưa thực hiện thì đã hết hạn.

Với những quan điểm trên, luật sư Hưng đồng quan điểm với VKS, đề nghị tòa hủy án để điều tra làm rõ.

Bào chữa thêm cho mình, ông Hùng đề nghị HĐXX xem xét nhận định của VKS ở giai đoạn sơ thẩm cho rằng mình "biết và sử dụng hai giấy tờ giả gồm giấy chứng nhận bán hàng tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc" do Cường cung cấp.

"Bị cáo Cường nhận tài liệu này từ đối tác và cũng không biết là được làm giả thì làm sao bị cáo biết được", cựu Chủ tịch VN Pharma nói.

Bảo vệ bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C), luật sư Vũ Thanh Tâm cho rằng, đơn kêu oan của thân chủ là có căn cứ bởi Cường được ủy quyền đại diện và sử dụng con dấu của Công ty Helix Canada tại Việt Nam. Trước đó, ông cung cấp cho tòa chứng cứ cho thấy công ty này đang hoạt động ở Việt Nam chứ không phải công ty ma.

Theo luật sư, cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng bởi đã xác định địa chỉ của Công ty Helix Canada thông qua Bộ Ngoại giao và xác định đây là công ty không có thật. Trong khi đó Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động cho công ty này tại Việt Nam.

"Điều này phản bác lại kết luận điều tra nhưng tài liệu này không được đưa vào hồ sơ vụ án", luật sư nói.

Ông cũng không đồng ý với bản án sơ thẩm về việc quy kết bị cáo Cường hưởng lợi từ lô hàng. Bởi toàn bộ số tiền mà VN Pharma chuyển cho Cường là 3,2 tỷ, sau đó Cường đã chuyển cho Công ty Helix Canada và chỉ hưởng lợi hơn 600 triệu đồng.

Về việc VKS cho rằng bị cáo Cường bị lọt tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, luật sư Tâm cũng bác bỏ. Toàn bộ tài liệu đều thể hiện Cường nhận từ đối tác nước ngoài Raymundo qua email và chuyển phát nhanh.

"Sau khi ủy quyền cho bị cáo Cường, ông Raymondo nhập cảnh vào Việt Nam và đều khai báo xuất nhập cảnh, lưu trú khách sạn. Cơ quan chức năng chưa xác minh nhân thân đối tượng này làm ảnh hưởng đến bản chất vụ án", luật sư nói và đề nghị điều tra làm rõ vấn đề này.

Bào chữa cho các bị cáo là cựu nhân viên của VN Pharma, các luật sư đưa ra nhiều quan điểm cho rằng thân chủ làm theo chỉ đạo của cấp trên, hoặc hoàn toàn không tham gia vào việc làm giả hồ sơ, giấy tờ mà chỉ nhận từ những người do ông Hùng chỉ định.

Phiên phúc thẩm dự kiến sẽ kết thúc trong chiều nay.

Hải Duyên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0