Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Luật sư nói về khả năng khởi tố vụ học sinh gãy chân tại Tiểu học Nam Trung Yên

Báo Lao Động21 tháng trước

Luật sư cho rằng, bà Tạ Thị Bích Ngọc có thể bị khởi tố hình sự với tội danh mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.

Ngày 20.2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên không phải là kết thúc vụ việc mà để phục vụ công tác điều tra của Cơ quan Cảnh sát, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét, xử lý.

Cũng theo kết luận của Công an TP Hà Nội, việc cho xe ôtô taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn ngày 1.12.2016 là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Cơ quan điều tra làm rõ hành vi dối trá, trốn tránh sự việc của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương khi biết sự việc, biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đặc biệt là tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1.12.2016. Điều này vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên yêu cầu lái xe taxi đưa bà vào sân trường gây tai nạn nghiêm trọng, đâm gãy chân một học sinh lớp 2, sau đó có hành vi che giấu, khai báo gian dối đã gây bức xúc trong xã hội.

“Trong vụ án này, có dấu hiệu hình sự không chỉ với lái xe taxi mà cả Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên. Vết thương sẽ gây cố tật suốt đời cho nạn nhân, tổn hại sức khỏe rất nghiêm trọng, gây hoang mang cho phụ huynh học sinh”, ông Thiệp cho biết.

Ông Thiệp phân tích, trước hết, đối với lái xe taxi thì rõ ràng đã vi phạm quy tắc hành chính (trường học cấm xe ôtô vào trường) nhưng vẫn lái xe vào sân trường dẫn đến tai nạn. Nếu có đủ căn cứ thì cơ quan Công an quận Cầu Giấy có thể khởi tố lái xe taxi về "Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" nếu bị xác định là có tội thì phải chịu hình phạt và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Còn về Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, nếu cùng cố ý phát phiếu khảo sát sai sự thật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh: “Mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật” quy định tại Điều 309 BLHS 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

Luật quy định: "Người nào mua chuộc hoặc cưỡng ép người làm chứng, người bị hại khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, người giám định kết luận gian dối, người phiên dịch dịch xuyên tạc, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn nguy hiểm khác; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm".

Còn đối với các giáo viên là Đảng viên đã thực hiện yêu cầu của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên thì cần kỷ luật Đảng một cách nghiêm khắc. Đối với cán bộ giáo viên không phải Đảng viên thì cũng cần xử lý để môi trường giáo dục được trong sạch, an toàn, tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh Trường Tiểu học Nam Trung Yên, luật sư Thiệp cho biết.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty luật TNHH Trường Lộc) cho rằng: Về vụ học sinh Trần Chí Kiên bị xe ôtô đâm gãy chân tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên, lẽ ra các thầy, cô giáo phải lập tức nhận trách nhiệm về mình. Đội ngũ giáo viên không chỉ giáo dục kiến thức mà phải giáo dục nhân cách đạo đức, lòng trung thực vì đó mới là nền tảng của giáo dục của xã hội. Hành vi lấp liếm, che giấu, lấy ý kiến, tạo hồ sơ giả mạo cũng cần được xem xét.

Đối với tài xế taxi gây ra vụ tai nạn trên, luật sư Nguyễn Anh Tuấn phân tích: Thông thường, đối với các vụ việc va chạm, tai nạn giao thông, pháp luật tạo điều kiện để hai bên đàm phán để bồi hoàn thiệt hại. Trong trường hợp không đàm phán được cơ quan chức năng sẽ đứng ra giải quyết dựa theo các điều khoản của pháp luật. Trường hợp tài xế không biết cháu học sinh bị gãy chân sẽ phải bồi thường, nếu cơ quan chức năng chứng minh được anh ta cố tình bỏ trốn sẽ xử lý theo quy định, tuỳ theo mức độ, hành vi.

Về trường hợp cháu Trần Chí Kiên, trước mắt tài xế phải bồi hoàn toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần. Đối với trường hợp tài xế cố tình rời hiện trường bỏ trốn theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy các mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã nêu rõ các mức phạt cho từng đối tượng.

Huyên Nguyễn

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0