Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Lý do TT Putin khẳng định ‘niềm tin xói mòn’ trong quan hệ Nga-Mỹ

Người Đưa Tin9 tháng trước

Sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa vào Syria để trừng phạt đồng minh của Nga vì nghi ngờ sử dụng khí độc, dường như hy vọng của Nga về mối quan hệ ít đối đầu với chính quyền của ông Trump đã bị phá vỡ

Chuyến công du đầu tiên tới Nga của Ngoại trưởng Mỹ hôm 12/4 diễn ra trong bầu không khí lạnh giá. Tổng thống Nga Putin khẳng định, niềm tin giữa Nga và Mỹ đã bị xói mòn dưới thời ông Trump: “Niềm tin đã bị xói mòn trong quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Tổng thống Donald Trump”.

“Thay vì cải thiện, mức độ tin tưởng giữa 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, càng xấu đi”, ông Putin nhận định.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thẳng thắn lên án việc Mỹ bắn tên lửa vào căn cứ Syria hồi tuần trước là “bất hợp pháp”, đồng thời cáo buộc Washington hành xử khó lường.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ nỗ lực thuyết phục Moscow ủng hộ lập trường để Tổng thống Syria từ bỏ quyền lực, Tổng thống Putin tiếp tục thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Assad bằng cách phủ nhận trách nhiệm của Chính phủ Syria trong vụ tấn công hóa học hồi tuần trước.

Lý do TT Putin khẳng định ‘niềm tin xói mòn’ trong quan hệ Nga-Mỹ

Tổng thống Nga khẳng định, niềm tin trong quan hệ Mỹ-Nga bị xói mòn dưới thời ông Trump.

Trang Huffington Post dùng hình ảnh những đám mây đen luẩn quẩn trên sân bay Vnukovo ở Moscow - do đốt rác - khi chiếc máy bay chở ngoại trưởng Mỹ hạ cánh hôm 11/4 để bóng gió về sự tương phản giữa chuyến đi lần này của ông Tillerson với các chuyến làm ăn mà ông từng được chào đón nhiệt tình trước đó, trên cương vị Giám đốc điều hành Tập đoàn Exxon Mobil.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump khẳng định, Mỹ không hoà hợp với Nga và rằng mối quan hệ hai nước “có thể ở mức thấp nhất mọi thời đại”.

Trong suốt cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã kêu gọi xây dựng mối quan hệ nồng ấm với Nga và ông cũng thể hiện tình cảm đặc biệt với ông Putin bất chấp những chỉ trích của thành viên đảng Cộng hoà.

Nhưng cuộc nội chiến ở Syria đã đẩy lùi hy vọng về mối quan hệ nồng ấm giữa hai siêu cường.

Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov chia sẻ với cơ quan thông tấn RIA của Nga rằng, Washington thể hiện rõ bản chất “lười biếng” qua những lời hùng biện.

Dẫu vậy, ông Lavrov cũng cho hay, tại cuộc gặp gỡ giữa hai Ngoại trưởng một số sự đồng thuận về vấn đề Syria đã đạt được.

Lý do TT Putin khẳng định ‘niềm tin xói mòn’ trong quan hệ Nga-Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Nga trong cuộc họp báo sau hội đàm ở Moscow ngày 12/4/2017. Ảnh Reuters.

Ông cũng cho rằng, ông Putin đã đồng ý khôi phục thoả thuận giữa hai nước về vấn đề an toàn bay trên không phận Syria mà Moscow đã đình chỉ sau khi Mỹ phóng tên lửa hồi tuần trước.

Ông Tillerson cho biết hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác để giải quyết những vấn đề nhỏ và giúp thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Sau cuộc họp kéo dài nhiều giờ với Ngoại trưởng Nga về vấn đề Syria và xung đột tại Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ nói: “Hai cường quốc hạt nhân của thế giới không nên có mối quan hệ như hiện tại”. Còn theo Ngoại trưởng Nga, giữa Nga và Mỹ hiện đang tồn tại nhiều bất đồng không thể hóa giải được.

Hai nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã không thể thống nhất được với nhau về việc liệu Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, có phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mới đây và ông có cần phải bị bãi nhiệm hay không.

Ông Lavrov cho biết, Nga chỉ muốn một tiến trình chính trị diễn ra trong hòa bình ở Syria và khẳng định, bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ Chính phủ Syria đều chỉ có lợi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đào Vũ

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0