Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mexico phản đối chính sách trục xuất người nhập cư của Mỹ

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã lên án hướng dẫn mới ban hành của Hoa Kỳ về việc trục xuất người nhập cư không có giấy tờ, mà theo đó có thể ảnh hưởng tới 11 triệu người.

Hôm 21/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành hướng dẫn mới về việc thực thi Đạo luật Quốc tịch và di trú. Theo đó, những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ có thể bị trục xuất khỏi nước này, bất kể họ đến từ đâu.

Hướng dẫn mới được áp dụng cho hầu như bất cứ đối tượng nhập cư bất hợp pháp nào, đồng thời cho phép lực lượng tuần tra biên giới, cơ quan hải quan và nhập cư trục xuất ngay lập tức những người nhập cư không có giấy tờ.

Theo ước tính, có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ, phần đông trong số đó đến từ Mexico. Tổng thống Trump cũng nhiều lần cam kết kiểm soát nhập cư và biên giới như là một phần quan trọng trong chương trình hành động của mình.

Mexico phản đối chính sách trục xuất người nhập cư của Mỹ

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray

Hiện chưa rõ Mỹ có gây sức ép buộc Mexico phải tiếp nhận lại những người bị trục xuất hay không. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận "một quyết định đơn phương", áp đặt bởi chính phủ Mỹ. 

Ông Videgaray cũng cảnh báo: "Chính phủ Mexico sẽ không ngần ngại liên hệ các tổ chức quốc tế, bắt đầu là Liên Hợp Quốc, để bảo vệ quyền con người, quyền tự do và đảm bảo thủ tục cho công dân Mexico ở nước ngoài theo quy định của luật pháp quốc tế".

Tuyên bố của ông Videgaray được đưa ra trong bối cảnh 2 quan chức hàng đầu của Mỹ sắp có chuyến thăm Mexico. Theo thông báo của Nhà Trắng, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly sẽ lên đường sang nước láng giềng trong ngày 23/2 (giờ địa phương).

Ông Tillerson và ông Kelly được cho là sẽ bàn bạc về một loạt vấn đề với Tổng thống Enrique Pena Nieto, nhưng ông Videgary nhận định rằng những thay đổi trong chính sách nhập cư hiện nay của Mỹ sẽ là nội dung thảo luận chính.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0