Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mike Pompeo: Lựa chọn mới cho vị trí Ngoại trưởng dưới thời Trump

Mike Pompeo, người mới được Tổng thống Donald Trump mới đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, từng là quân nhân, doanh nhân, nghị sỹ, Giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA).

Tổng thống Donald Trump hôm 13/3 bất ngờ đề cử ông Mike Pompeo vào vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Pompeo được coi là người cùng chia sẻ với ông Trump những hoài nghi về Thoả thuận khí hậu Paris, và có quan điểm cứng rắn về vấn đề hạt nhân của Iran.

Mike Pompeo là ai?

Mike Pompeo, 54 tuổi, từng đảm nhận chức danh Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) dưới thời chính quyền Trump từ tháng 1/2017 tới tháng 3/2018.

Ông tốt nghiệp loại ưu, chuyên ngành cơ khí tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York, sau đó tham gia quân đội từ 1986 đến 1991. Ông tiếp tục theo học tại trường Luật Harvard, trước khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Là một người theo trào lưu Đảng Trà (Tea Party) của Đảng Cộng hòa, Mike Pompeo đã dấn thân vào sự nghiệp chính trị khi được bầu vào Quốc hội Mỹ từ năm 2010 và trở thành đại diện quận thứ tư của bang Kansas từ 2011-2017 tại Hạ viện.

Quan điểm chính trị cứng rắn, gây nhiều tranh cãi

Người mới được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ đã từng ghi dấu ấn tại Hạ viện với quan điểm bảo thủ về vấn đề an ninh quốc gia.

Với vai trò ủy viên Ủy ban tình báo Hạ viện chịu trách nhiệm giám sát cộng đồng tình báo Mỹ, ông Pompeo từng thẳng thắn chỉ trích cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về vụ tấn công nhằm vào các quan chức ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya hồi năm 2012.

Ông Pompeo cũng là người ủng hộ nhiều biện pháp gây tranh cãi của tình báo Mỹ. Ông bảo vệ chương trình nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và chống lại việc đóng cửa nhà tù tai tiếng ở Vịnh Guantanamo (Cuba). Đặc biệt, cựu nghĩ sỹ Mike Pompeo là người ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng các hình thức tra tấn của CIA bị nhiều tổ chức quốc tế lên án. Ông cho rằng CIA không phải "những người kẻ tra tấn, mà là những người yêu nước".

Quan hệ với Tổng thống Trump

Mike Pompeo chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng với Tổng thống Donald Trump. Tờ The Guardian viết, "sau hàng tháng trời bất đồng với Ngoại trưởng Tillerson, cuối cùng thì ông Trump cũng tìm được người luôn có cùng "bước sóng" với mình để thay thế cho vị trí đại diện ngoại giao của nước Mỹ".

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ông Pompeo ban đầu hậu thuẫn cho Thượng Nghị sỹ Mike Pence, hiện giờ là Phó tổng thống Mỹ. Mike Pompeo từng nhiều lần chỉ trích ông Trump trong cuộc đua vào Nha Trắng, nhưng sau đó lại phát triển quan hệ tốt với vị tổng thống tỷ phú này. Ông Pompeo cũng nhiều lần đứng lên công khai bảo vệ các chính sách mà ông Trump đưa ra.

Trái ngược với người tiền nhiệm Tillerson, ông Pompeo có chung quan điểm với Tổng thống Trump về vấn đề hạt nhân của Iran. Ông Pompeo là một trong hai nghị sỹ phản đối mạnh mẽ thoả thuận của chính quyền thời Obama với Iran về hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Cũng như ông Trump, ông Pompeo hoài nghi về trách nhiệm của loài người đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Ông đã từng tuyên bố rằng thoả thuận khí hậu tại Paris là một gánh nặng tốn kém đối với Mỹ. Trong khi đó, ông Tillerson lại ủng hộ, và đã luôn hối thúc Tổng thống Trump tiếp tục tham gia thoả thuận này.

Theo hãng tin Reuters, Giám đốc CIA Mike Pompeo đã phủ nhận việc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng Moscow đã tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Tờ Guardian cũng cho hay, ông Pompeo từng chia sẻ quan điểm đối đầu với Nga và Tổng thống Putin trong một buổi điều trần với các nhân viên CIA.

Nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, ông Pompeo sẽ đóng vai trò then chốt trong cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Theo tờ Standard của Anh, ông Pompeo là người có quan điểm "diều hâu" trong chính quyền Mỹ về vấn đề Triều Tiên. New York Times cũng nhận định chưa rõ việc bổ nhiệm Pompeo sẽ ảnh hưởng thế nào đến đối thoại Mỹ - Triều.

Xuân Quỳnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0