Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mở cánh cửa mới để thịt lợn Việt Nam "bay" ra thế giới

Báo Lao Động13 tháng trước

Tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam do Bộ NNPTNT chủ trì, tổ chức sáng nay (20.10) tại Hà Nội, lối thoát cho cuộc khủng hoảng của ngành chăn nuôi lợn dần được hé mở và có nhiều dấu hiệu lạc quan. Nhiều DN nước ngoài cho biết nếu Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, họ sẵn sàng là đối tác chiến lược.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Nienke Trooster, Đại sứ đặc mệnh Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cho biết Hà Lan cũng như các nước EU đều quy định nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt được thống nhất giữa các nước thành viên và Ủy ban Châu Âu là đối tác đàm phán duy nhất với tất cả các nước ngoài EU về các điều kiện nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt động vật.

EU yêu cầu tất cả sản phẩm nhập khẩu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao giống như đối với sản phẩm của các nước thành viên EU, không chỉ về mặt vệ sinh thú y, ATTP cho người tiêu dùng mà còn liên quan đến an toàn dịch bệnh động vật của EU. Do đó, Việt Nam cần xây dựng vùng an toàn dịch bệnh để đáp ứng được các tiêu chí này.

Ông Lee Jong Beom – Giám đốc điều hành tập đoàn Daewon Machinery Co., Ltd (Hàn Quốc) cho biết: Hiện nay Hàn Quốc đang phải nhập khẩu thịt heo từ 10 quốc gia, trong đó năm 2016 số lượng nhập khẩu lên tới 5.800 triệu USD. Người Hàn Quốc rất chú trọng vấn đề ATTP, chất lượng thịt tươi ngon, giá thành hợp lý. “Chúng tôi sẽ cung cấp dây chuyền sản xuất và tạo điều kiện cho các DN Việt Nam xuất khẩu thịt heo tới thị trường Hàn Quốc.” – ông Lee Jong Beom nhấn mạnh.

Đối với Philipppines, Cơ quan Thú y nước này yêu cầu thịt lợn nhập khẩu vào Philippines phải có nguồn gốc từ các nước không có bệnh lở mồm long móng và không tiêm phòng (được OIE công nhận).

Để rộng cửa cho XK thịt lợn ra các nước, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) khuyến nghị: Nhiều nước đang có nhu cầu cần nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Tuy nhiên, họ đều đưa ra hàng loạt yêu cầu rất khắt khe, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề vệ sinh ATTP. Cục Thú y đã có thư gửi Trưởng cơ quan thú y của một số nước EU như Đức, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch… và Đại sứ quán các nước này tại Hà Nội yêu cầu cung cấp các yêu cầu vệ sinh thú y và hướng dẫn thủ tục nhập khẩu đối với thịt lợn và các sản phẩm chăn nuôi khác của Việt Nam. Hầu hết các quốc gia này đã có thư hồi đáp.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, không thể chậm trễ để tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi, nâng cao chất lượng con giống cũng như sản phẩm thịt lợn để đáp ứng được yêu cầu XK sang thị trường các nước có yêu cầu khắt khe như: EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Mặt khác, thị trường Trung Quốc cũng đã thay đổi cách nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn, các DN cần nhanh chóng thay đổi để không mất thị trường này vào tay các "đối thủ" cạnh tranh khác.

Kh.V

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0