Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mổ xuyên đêm cứu bé trai bị liệt sau té ngã

Đèn bàn mổ bật sáng vào nửa đêm trong khi bệnh nhi 11 tuổi xanh tái, hai chân liệt hoàn toàn sau cú ngã.

Bé trai ở Tiền Giang trượt chân đập đầu và lưng xuống vật cứng. Phụ huynh nghĩ không sao nhưng 7 ngày sau đó, bé bí tiểu, tê từ ngực xuống chân, mất cảm giác nửa cơ thể và liệt chân hoàn toàn.

Do trước đó bé bị bệnh lý về máu, người mẹ nghĩ con bị trở nặng nên đưa vào Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM, tuy nhiên kết quả không như vậy. "Chẩn đoán hình ảnh cho thấy tuỷ bé bị dập và ùn ứ máu ở cột sống. Tổn thương rất hiếm gặp phải mổ ngay mới có thể thoát được di chứng liệt suốt đời. Trong tình huống khẩn, chúng tôi là lập tức liên lạc với các đồng nghiệp ở Bệnh viện Nhi Đồng 1", một bác sĩ Bệnh viện Truyền máu huyết học nói.

Mổ xuyên đêm cứu bé trai bị liệt sau té ngã

Bệnh nhi hồi phục chỉ sau một tuần mổ. Ảnh: Thiên Chương

Tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), ca mổ được tiến hành ngay. "Dù nửa đêm, bé vẫn lập tức được đưa vào phòng phẫu thuật. Đèn bàn mổ bật sáng lúc 23h ngày 18/5 và phải đến hơn 3h sáng ngày hôm sau mới hoàn tất", bác sĩ Phan Minh Trí, khoa Ngoại tổng quát cho biết.

Êkíp mổ gồm 7 người của nhiều chuyên khoa khác nhau. Do tủy sống và cột sống là những khu vực tập trung các dây thần kinh vận động nên việc phẫu thuật đòi hỏi các bác sĩ phải rất tỉ mỉ. "Một trong những trở ngại khác nữa chính là việc bé mắc bệnh lý về máu nên dễ rối loạn đông máu lúc mổ gây chảy máu. May mắn là mọi lo ngại đã không xảy ra", bác sĩ Trí nói.

Một trong những điều kỳ lạ của ca phẫu thuật chính là khả năng hồi phục sau mổ. Các bác sĩ nghĩ phải mất nhiều tuần bé mới có thể hồi phục dần. Tuy nhiên chỉ một tuần sau mổ, bệnh nhân từ liệt hoàn toàn đã có thể tự cử động chân và tập đi. Người bệnh cũng không cần phải mở đường tiểu nhân tạo.

"Đây là trường hợp chấn thương dập tuỷ và tụ máu ngoài màng cứng cột sống hiếm gặp. Sở dĩ bé lành bệnh nhanh là do được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Một số trường hợp trước đó do nhập viện chậm đã liệt vĩnh viễn, tiêu tiểu bằng ống", thạc sĩ Đào Trung Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói.

Thiên Chương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0