Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mỹ có thể phong tỏa hải quân, áp đặt vùng cấm bay chống Triều Tiên

Nông Nghiệp8 tháng trước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thúc đẩy việc phong tỏa hải quân hoặc áp đặt một "vùng cấm bay" chống lại Triều Tiên nếu nước này phát triển thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Mỹ có thể phong tỏa hải quân áp đặt vùng cấm bay chống Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra lệnh phong tỏa hải quân, áp đặt vùng cấm bay chống Triều Tiên

"Chính quyền Trump sẽ coi việc Triều Tiên phát triển thành công ICBM là một 'lằn ranh đỏ'. Nếu vậy, hành động quân sự chống Bình Nhưỡng sẽ là giải pháp 'hấp dẫn' nhất theo quan điểm của ông Trump", ông Shin Beom-chul, giáo sư giảng dạy tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc nói.

Tuy nhiên, ông Shin chỉ ra rằng, nhiều khả năng ông Trump sẽ kiềm chế, không tiến hành một cuộc tấn công quân sự trực tiếp đối với Triều Tiên, vì lo ngại các cuộc tấn công trả đũa sẽ gây ra những thiệt hại to lớn.

"Ông Trump vẫn có thể tạo ra căng thẳng quân sự thông qua các lựa chọn khác mà không cần phải thực hiện một cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào Triều Tiên. Đó là phong tỏa hải quân hoặc áp đặt vùng cấm bay. Những hoạt động này cũng có thể làm leo thang căng thẳng ở Đông Bắc Á", vị giáo sư phân tích.

Vì những lý do này, ông Shin cho rằng, các bên cần chú ý đến những động thái và quyết định của Mỹ trong việc tiếp tục triển khai tàu sân bay Carl Vinson (CVN 70) ở vùng Biển Đông sau tháng 5-2017.

Theo giáo sư Shin, một câu hỏi quan trọng khác là Trung Quốc và Nga sẽ phản ứng thế nào nếu Mỹ thực hiện những hành động như thế.

"Cả Bắc Kinh lẫn Moscow đều có thể tìm cách tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ, và tăng cường nỗ lực thúc giục Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của mình. Nhưng cũng có thể Trung Quốc và Nga sẽ thử thách các hành động quân sự đơn phương của Mỹ, và tạo ra căng thẳng quân sự giữa các cường quốc trong khu vực, làm trầm trọng hơn tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Như vậy, nếu những bên liên quan trong khu vực thất bại trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ đang treo lơ lửng, Đông Bắc Á có thể sẽ rơi vào vòng xoáy của một cuộc đối đầu vũ trang", ông Shin nhận định.

HOÀNG NGUYỄN (Theo Yonhapnews, An ninh Thủ đô)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0