Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mỹ-EU-NATO cam kết quan hệ hợp tác đồng minh chặt chẽ

Báo Chính Phủ21 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Trong chuyến thăm EU và NATO ngày 20/2, Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence và lãnh đạo của EU, NATO đã đưa ra tuyên bố về mối quan hệ đồng minh thân thiết, chặt chẽ giữa Mỹ với các tổ chức này. -

Mỹ EU NATO cam kết quan hệ hợp tác đồng minh chặt chẽ

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (bên trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, tại Brussels, Bỉ, ngày 20/2/2017. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo sau hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Phó Tổng thống Mỹ Pence nhấn mạnh Mỹ cam kết hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) vì sự thịnh vượng, vì sự bảo vệ công dân của hai bên và vì cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông Mike Pence, dù còn những bất đồng nhưng Mỹ và EU đã có cùng ý chí thúc đẩy nền hòa bình và sự thịnh vượng của cả hai bờ Đại Tây Dương.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói cả Mỹ và châu Âu cần thực hiện những điều đã cam kết, đồng thời nhấn mạnh về một thực tế rằng thế giới sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ nếu châu Âu bị chia rẽ.

Tại cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng nước Mỹ cần đến một châu Âu mạnh và thống nhất trên tất cả các vấn đề, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng.

Phát biểu với báo chí tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Phó Tổng thống Mỹ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với NATO và cho rằng NATO là nhân tố bảo đảm cho một thế giới an toàn hơn và đóng vai trò quan trọng cho nền hòa bình và sự thịnh vượng của thế giới.

Nhấn mạnh mối quan hệ đối tác giữa châu Âu và Bắc Mỹ, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng điều này thể hiện rất rõ trong liên minh NATO và mối quan hệ đó luôn có vai trò quan trọng từ trước đến nay.

Tổng Thư ký NATO và Phó Tổng thống Mỹ nhất trí về việc NATO có thể đóng góp nhiều hơn cho cuộc chiến chống khủng bố. Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc các nước thành viên phải tăng chi tiêu cho quốc phòng để chia sẻ gánh nặng về tài chính một cách công bằng hơn trong NATO.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich, Phó Tổng thống Mỹ Pence nói Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ NATO và sẽ kiên định trong cam kết của mình đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương. Ông Pence cũng cho rằng "số phận của Mỹ và châu Âu gắn chặt với nhau".

Thanh Xuân

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0