Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mỹ: Giám đốc FBI James Comey bất ngờ bị sa thải

Thời Đại8 tháng trước

TĐO - Thông báo từ Nhà Trắng cho hay, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey, đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải vì "không hoàn thành nhiệm vụ" trong cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử (email) của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Hãng thông tấn BBC cho hay: ông Comey (56 tuổi) đang trao đổi với các nhân viên FBI ở thành phố Los Angeles (Mỹ) thì nhận được thông báo rằng ông đã bị sa thải. Ông tưởng rằng đó chỉ là một trò đùa, tuy nhiên sự thực là ông đã bị Tổng thống Trump bãi nhiệm.

Trong thông điệp gửi tới ông Comey, ông Trump nói rằng giám đốc FBI đã "không hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo văn phòng". Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng khẳng định việc bổ nhiệm một giám đốc mới là "cần thiết". Nhà Trắng tuyên bố sẽ bắt đầu tìm kiếm người kế nhiệm ông Comey ngay lập tức.

Nhiều người bị sốc trước thông tin Giám đốc Comey bị Tổng thống Trump sa thải vì việc giải quyết bê bối email của bà Clinton. Những người này nhấn mạnh rằng, trước đó, ông Trump còn ca ngợi ông Comey về vụ việc này.

Mỹ: Giám đốc FBI James Comey bất ngờ bị sa thải

Giám đốc FBI James Comey (ảnh) vừa bị sa thải

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump khi đó từng phát biểu: ông Comey đã thực sự "dũng cảm" khi mở lại cuộc điều tra và ông Comey đã có được "danh tiếng" nhờ hành động này.

Những thông tin mới được tiết lộ cho thấy ông Comey đã phạm phải nhiều sai lầm. Ngày 3/5/2016, ông trả lời Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ rằng trợ lý hàng đầu của bà Clinton, bà Huma Abedin, đã gửi đi "hàng trăm và hàng nghìn" email, trong đó nhiều email có chứa thông tin mật, cho người chồng thứ 2 của mình. 

Tuy vậy, hôm 9/5, FBI thừa nhận rằng bà Abedin chỉ gửi đi 2 email chứa thông tin mật cho chồng mình, ông Anthony Weiner, để nhờ ông này in ra. Trợ lý Giám đốc FBI, ông Gregory Browner, cũng đã xác nhận thông tin này.

Hầu hết trong số 49.000 email mà các điều tra viên phát hiện trên máy tính xách tay của ông Weiner được tự động đồng bộ từ điện thoại di động của bà Abedin - ông Browner nhấn mạnh. Bất chấp tất cả, ông Comey đã 2 lần đưa ra tuyên bố về cuộc điều tra, trực tiếp can thiệp tới quá trình bầu cử năm ngoái. 

Mỹ: Giám đốc FBI James Comey bất ngờ bị sa thải

Bà Hillary Clinton cho rằng ông Comey đã làm chiến dịch tranh cử của bà thất bại

Hồi tháng 7/2016, ông nói rằng phải kết thúc điều tra mà không cần truy tố bà Clinton. Tuy nhiên, sau đó, chỉ 11 ngày trước bầu cử, ông lại tuyên bố mở lại cuộc điều tra vì khám phá ra một email mới liên quan tới cựu ngoại trưởng Mỹ.

Điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, ông cho biết động thái này có thể tác động "nhẹ nhàng" tới cuộc bầu cử. Tuy nhiên, bà Clinton đã đổ lỗi cho ông Comey về thất bại của bà trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Nhận đình về ông Comey, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein cho rằng vị giám đốc FBi đã "mắc sai lầm nghiêm trọng" trọng, đưa ra kết luận không chính xác khi "không cho phép" tiết lộ "những thông tin gây hại" cho bà Clinton.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ của bà Clinton cho rằng ông Trump sa thải ông Comey để gây ảnh hưởng tới cuộc điều tra của FBI về việc Nga can thiệp vào quá trình bầu cử. Phe Cộng hòa ủng hộ ông Trump đã bác bỏ điều này.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0