Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mỹ lại cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria: Đem xăng ném vào chảo lửa

Người Đưa Tin5 tháng trước

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông qua một kế hoạch cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria, bất chấp sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mang vũ khí đưa vào 'chảo lửa"

Tờ Alalam ngày 10/5 cho hay, Tổng thống Trump đã duyệt kế hoạch trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd tại Syria, để họ tham gia vào cuộc chiến tái chiếm Raqqa từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một chiến thuật khiến Thổ Nhĩ Kỳ phản đối kịch liệt, dù Ankara là đồng minh trong cùng khối NATO của Washington.

Mỹ lại cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria: Đem xăng ném vào chảo lửa

Lực lượng người Kurd YPG tại Syria (Ảnh: NY Times).

Từ lâu, những tướng lĩnh quân sự của Mỹ luôn cho rằng trang bị vũ khí cho YPG, một nhóm chiến binh người Kurd chiến đấu cùng lực lượng quân đội Syria chống IS, là phương pháp nhanh chóng nhất giúp chiếm lại Raqqa, nơi vốn được cho là “thủ đô” của IS tại Syria.

Ông Donald Trump, người thường khẳng định rằng tiêu diệt các phần tử khủng bố IS là ưu tiên hàng đầu của Washington, lại một lần nữa cho thấy, sự tín nhiệm cao của bản thân với các tướng của Lầu Năm Góc bằng cách ủng hộ lời khuyên của họ về chính sách tại Syria nói trên.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối động thái trên, khiến Washington lo sợ rằng phản ứng dữ dội đó làm Ankara hủy bỏ mọi hợp tác với Lầu Năm Góc trong chiến dịch chống IS tại Syria.

Khi tới thăm Nhà Trắng vào ngày 8/5, một đoàn đại biểu gồm các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo về quyết định trên của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Trung tướng McMaster.

Mỹ lại cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria: Đem xăng ném vào chảo lửaTổng thống Donald Trump từng khẳng định rằng tiêu diệt IS là mục tiêu ưu tiên của Mỹ (Ảnh: Daily Star).

Quyết định của Lầu Năm Góc được đưa ra trong thời điểm lực lượng quân đội Iraq, với sự hỗ trợ của Washington, đang tiến về phía Mosul. Những chiến lược gia quân sự Mỹ cho rằng, cần phải tiến hành đồng thời các cuộc oanh kích tại Raqqa và Mosul để IS buộc phải phân tán lực lượng trên nhiều mặt trận.

Vì sao Mỹ lại cấp vũ khí cho lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố?

Cũng trong thời điểm này, những cố vấn của Tổng thống Mỹ đưa ra đề xuất đưa 3.000 tới 5.000 lính Mỹ tới gỡ thế bí ở điểm nóng Trung Đông khác: Cuộc chiến kéo dài 15 năm tại Afghanistan.

Bà Dana W.White, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói rằng việc trang bị vũ khí cho người Kurd là cần thiết đề tái chiếm Raqqa “trong tương lai gần”.

“Tổng thống đã ủy nhiệm cho bộ Quốc phòng cấp vũ khí cho nhóm người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), điều đó là cần thiết để đảm bảo chiến thắng IS tại Raqqa, Syria”, bà White nói.

Theo bà White, Nhà Trắng cũng sẽ đồng thời tiến hành những phương pháp khác nhằm đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ không phải đối mặt với “những nguy cơ an ninh”.

Những loại vũ khí mà Lầu Năm Góc có thể sẽ cấp cho người Kurd bao gồm súng máy hạng nặng, pháo cối, các vũ khí chống tăng, xe bọc thép và các thiết bị cơ khí, quân sự khác.

Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ đã coi người Kurd là lực lượng khủng bố, bởi chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan lo sợ, họ sẽ yêu cầu li khai và thành lập một Nhà nước riêng ở khu vực biên giới sát Syria.

Danh Tuyên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0