Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mỹ: Phe Cộng hòa muốn gia tăng trừng phạt Iran

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Các nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa sẽ đề xuất áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Iran bởi hành vi thử tên lửa đạn đạo, "gây bất ổn" khu vực Trung Đông của Tehran - hãng tin Reuters cho hay.

Mỹ: Phe Cộng hòa muốn gia tăng trừng phạt Iran

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham phát biểu hôm 19/2. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, tuyên bố ngày 19/2: "Tôi nghĩ rằng hiện tại là thời điểm để Quốc hội (Mỹ) buộc Iran chịu trách nhiệm trực tiếp với những hành động nằm ngoài chương trình hạt nhân của mình".

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ông Graham cho rằng Iran là quốc gia gây bất ổn nhiều nhất cho khu vực Trung Đông. Việc phát triển, thử nghiệm tên lửa của Tehran đã bất chấp nghị quyết và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) - ông Graham nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Christopher Murphy, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, tuyên bố: không điều gì có thể ngăn cản Quốc hội Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt Iran, bên cạnh những biện pháp đã được dỡ bỏ sau khi Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2016.

Ông Murphy, thuộc Đảng Dân chủ, cũng khẳng định sẽ ủng hộ việc gia tăng trừng phạt Iran bởi những động thái vượt ra khỏi chương trình hạt nhân của nước này. Theo ông, Mỹ cần sớm nhận thức rõ về vai trò của mình trong các cuộc xung đột tại Trung Đông.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không bị chia rẽ về đảng phái đối với vấn đề trừng phạt Iran. Chúng ta phải đưa ra quyết định rằng liệu chúng ra có nên tham gia mạnh mẽ hơn vào cuộc xung đột giữa Iran và Ả Rập hay không" - ông Murphy phát biểu.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng kể từ khi Iran thử tên lửa đạn đạo hồi cuối tháng 1, lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức. Hành động của Iran đã hối thúc Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức liên quan tới Tehran.

Về phần mình, Tehran nhiều lần khẳng định rằng nước này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân cũng như vụ thử không phải hành động thách thức chính quyền Mỹ. Cùng ngày 19/2, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif tuyên bố: nước này sẽ mạnh mẽ đáp trả động thái trừng phạt hoặc đe dọa.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0