Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Mỹ: Trung Quốc sắp hoàn thành 20 kho chứa tên lửa ở Biển Đông

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Dẫn lời quan chức Mỹ, hãng tin Reuters cho biết: Trung Quốc gần như đã hoàn thành việc xây dựng khoảng 20 công trình có khả năng chứa tên lửa đất đối không tầm xa, trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp, xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mỹ: Trung Quốc sắp hoàn thành 20 kho chứa tên lửa ở Biển Đông

Ảnh chụp từ máy bay Mỹ cho thấy hoạt động xây dựng, bồi đắp trái phép của Trung Quốc ở Đá Vành Khăn. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay: các kết cấu bê tông được Trung Quốc xây dựng tại Đá Subi, Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây có thể được coi là động thái tăng cường quân sự - ông này nhận định.

"Chúng không giống với bất cứ công trình nào mà Trung Quốc từng xây dựng ở Biển Đông, những cấu trúc này tương tự như kho chứa tên lửa SAM" - một quan chức tình báo Mỹ cho biết. Một quan chức khác thì tiết lộ: các công trình dường như có chiều dài 20m và cao khoảng 10m.

Hồi tháng 12/2016, ông Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) từng cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể đã triển khai nhiều vũ khí, trong đó có hệ thống phòng không và chống tên lửa, tại 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Ông Poling cho rằng các công trình mới có khả năng chứa tên lửa đất đối không, mở rộng khả năng phòng không của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo. Ông cảnh báo động thái này sẽ làm leo thang căng thẳng tại vùng biển tranh chấp.

Theo các quan chức tình báo Mỹ, "kho chứa tên lửa" mới của Trung Quốc không thể đặt ra mối đe dọa quân sự đáng kể đối với các lực lượng của Mỹ trong khu vực. Việc Bắc Kinh xây dựng các công trình này có thể là phép thử phản ứng của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc tuyên bố: Washington cam kết "phi quân sự hóa Biển Đông" và kêu gọi tất cả các bên liên quan hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thủ đô Washington (Mỹ) chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0