Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nam Phi: Biểu tình bài ngoại tại thủ đô Pretoria

Báo Quốc Tế7 tháng trước

Mới đây, hơn 5.000 người dân Manelodi (vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Pretoria) đã tập trung trước Bộ Nội vụ Nam Phi để biểu tình phản đối người nhập cư bất hợp pháp tại nước này.

Trong 2 tuần qua, hàng chục cửa hàng và tài sản của người nước ngoài đã bị cướp ở khu phía Tây Pretoria, Manelodi và Atteridgeville. Hồi đầu tháng, người dân địa phương ở Rosettenville, phía Nam Johannesburg đã đốt 12 ngôi nhà được cho là ổ nhóm ma túy và nhà chứa mại dâm. Nhiều người dân địa phương đã tố cáo rằng các nhà thổ, ổ nhóm ma túy được điều hành bởi những người di cư từ nơi khác đến, gồm Nigeria, Zimbabwe... Họ đổ lỗi tình trạng thất nghiệp cao như hiện nay cũng do người nhập cư gây ra.

Nam Phi Biểu tình bài ngoại tại thủ đô Pretoria

Đám đông người biểu tình ở Manelodi. (Nguồn: EWN)

Chính phủ Nigeria kêu gọi Liên minh châu Phi (AU) có biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công bài ngoại đối với công dân mình tại Nam Phi. Trong khi đó, tại thủ đô Abuja của Nigeria, khoảng 100 người biểu tình tụ tập bên ngoài văn phòng của hai công ty Nam Phi, công ty viễn thông khổng lồ MTN và truyền hình vệ tinh cung cấp DSTV, để phản đối bạo lực đối với người nhập cư tại Nam Phi.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết họ "rất quan ngại" về cuộc tuần hành vào ngày 24/2 và cho rằng "không có bằng chứng các công dân nước ngoài phải chịu trách nhiệm về sự gia tăng tội phạm và thất nghiệp tại Nam Phi". Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi Malusi Gigaba nói rằng các nhà chức trách Nam Phi đã đàm phán với các tổ chức biểu tình và cảnh sát sẽ đảm bảo không có bạo lực.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 24/2 đã lên án các hành động bạo lực giữa người địa phương và người nước ngoài. Tổng thống phát biểu: "Nhiều công dân các nước khác đang sinh sống tại Nam Phi là những người tuân thủ pháp luật và tích cực đóng góp cho nền kinh tế của đất nước. Thực là sai lầm khi coi tất cả người nước ngoài là những kẻ buôn bán ma túy hoặc buôn người". Ông Zuma cũng yêu cầu "các mối đe dọa và phản đối đe dọa trên các phương tiện truyền thông xã hội phải dừng lại".

(theo ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0