Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

New Zealand có nữ thủ tướng trẻ nhất lịch sử

Thời Đại13 tháng trước

TĐO – Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi, sẽ trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand sau khi đảng New Zealand Thứ nhất đồng ý liên minh với Công đảng của bà.

New Zealand có nữ thủ tướng trẻ nhất lịch sử

Chủ tịch Công đảng New Zealand Jacinda Ardern

Theo CNN, quyết định của Chủ tịch đảng New Zealand Thứ nhất Winston Peters ngày 19/10 đã chấm dứt gần một tháng đàm phán sau thế bế tắc trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 23/9. Đảng Xanh sẽ hỗ trợ liên minh này nhưng không phải là thuộc chính phủ.

Kết quả kiểm phiếu được Ủy ban Bầu cử New Zealand công bố ngày 7/10 cho thấy đảng Quốc gia của Thủ tướng Bill English vẫn dẫn đầu nhưng chưa đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ mà buộc phải liên minh với đảng khác để cầm quyền.

Dựa trên kết quả bỏ phiếu, đảng Quốc gia có 56 ghế, trong khi liên minh Công đảng - đảng Xanh giành 54 ghế. Do đó, đảng New Zealand Thứ nhất với 9 ghế đóng vai trò quyết định trong việc liên minh với bên nào để lập chính phủ mới.

New Zealand có nữ thủ tướng trẻ nhất lịch sử

Bà Ardern phát biểu trước báo giới. (Ảnh: Reuters)

"Hôm nay quả là một ngày vui. Chúng tôi mong đợi trở thành chính phủ cho tất cả người dân New Zealand và những người muốn nắm bắt cơ hội xây dựng một đất nước New Zealand tốt đẹp hơn", bà Ardern phát biểu sau khi nhận được sự ủng hộ từ đảng New Zealand Thứ nhất.

Như vậy, bà Ardern sẽ trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand và là nữ thủ tướng thứ 3 của quốc gia 4,6 triệu dân. Trước đó, ông Edward Stafford là nam thủ tướng trẻ nhất nước khi nhậm chức năm 1856, cũng ở tuổi 37.

Trước đó, tại chiến dịch tranh cử, bà Ardern đã chú trọng vào thế hệ trẻ với các chính sách về trợ cấp giáo dục, nhà ở và môi trường. Cả Công đảng và đảng New Zealand Thứ nhất đều đồng tình việc ủng hộ kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề nhập cư và thương mại.

Theo Reuters, bà Arderns cho hay sẽ bàn với đảng liên minh về các vị trí trong nội các vào ngày 20/10.

 An Nhi

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0