Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nga hoàn thiện 'sát thủ' ném bom tàng hình PAK DA thế hệ mới

Người Đưa Tin11 tháng trước

Các nhà phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Nga PAK DA đã vượt qua vòng đánh giá thiết kế sơ bộ của Bộ Quốc phòng.

Giám đốc phụ trách khoa học của Viện Nghiên cứu Hàng không Quốc gia Nga (GosNIIAS), ông Evgeniy Fedorov, khẳng định thiết kế sơ bộ của oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới có tên đầy đủ là Tổ hợp hàng không tương lai cho Không quân tầm xa (PAK DA) vừa vượt qua vòng đánh giá của Bộ Quốc phòng.

Nga hoàn thiện 'sát thủ' ném bom tàng hình PAK DA thế hệ mới

Mô phỏng mẫu máy bay ném bom PAK DA thế hệ mới của Nga.

Theo ông Fedorov, phía quân đội Nga đưa ra những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt với mẫu máy bay mới này.

“Quân đội đòi hỏi rất nhiều thứ, như một máy bay ném bom chiến lược, phi cơ mang tên lửa chiến thuật, và thậm chí là máy bay đánh chặn có khả năng phóng tên lửa vũ trụ”, Fedorov nói.

Dự án PAK DA được khởi động từ năm 2009. Một dòng máy bay tân tiến đang được thiết kế nhằm thay thế 3 mẫu oanh tạc cơ đánh bom tầm xa chiến lược đang trong biên chế của quân đội Nga, gồm Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160 (hay còn gọi là thiên nga trắng).

“Chi phí đầu tư cho dự án này được nhắc đến rất nhiều trong quá trình phát triển PAK DA. Tu-160 hiện nay là một kiệt tác, nhưng nó vô cùng tốn kém. Dòng máy bay mới PAK DA dự kiến sẽ bớt tốn kém hơn và có thể sản xuất hàng loạt dễ dàng”, Giám đốc GosNIIAS khẳng định.

Hiện tại, PAK DA đang được phát triển bởi cơ quan đã từng thiết kế Tupolev. Dòng máy bay mới sẽ có thay đổi đáng kể so với phiên bản Tu-160, nổi bật là thiết kế cánh bay cùng với tốc độ cận âm. Công nghệ tàng hình tiên tiến sẽ giú PAK DA được bù đắp những thiếu sót của Tu-160 vốn không thể bay ở tốc độ siêu âm.

Ngoài ra, PAK DA cũng có thể sẽ được trang bị tên lửa đối đất và đối không cùng bom thông minh. Một báo cáo từ năm 2016 cho hay dòng oanh tạc cơ mới có thể bay 12.500km mà không phải tiếp nhiên liệu và mang được tối đa 300 tấn vũ khí.

Tư lệnh lực lượng Không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev cho hay, PAK DA sẽ sở hữu khả năng tàng hình vượt trội với một tên lửa dẫn đường sử dụng trí thông minh nhân tạo.

“Rất khó để tạo ra một loại máy bay ném bom mang tên lửa tàng hình trước radar mà vẫn có thể bay với tốc độ siêu âm. Đó là lý do vì sao chúng tôi tập trung vào khả năng tàng hình trước. PAK DA sẽ mang tên lửa dẫn đường có trí thông minh nhân tạo với tầm bắn lên tới 7.000km. Tên lửa này có thể phân tích các tình huống và xác định hướng đi, độ cao và tốc độ. Chúng tôi đang tiếp tục phát triển những tên lửa này”, ông nói.

Theo dự kiến, PAK DA sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2021 và hoàn thành đợt máy bay đầu tiên sẽ được sản xuất vào năm 2023.

Danh Tuyên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0