Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

“Nga luôn ủng hộ Việt Nam, bất chấp tình hình kinh tế thế giới”

Báo Lao Động7 tháng trước

Tại buổi tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác giữa địa phương Việt Nam và Liên bang Nga” sáng 22.2 tại Hà Nội, bà Valentina Matvienko - Chủ tịch Hội đồng Liên bang, Quốc hội Liên bang Nga khẳng định sự ủng hộ của Nga với Việt Nam, và mong muốn mở rộng quan hệ giữa các địa phương hai nước để làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt.

70% kim ngạch nhờ hợp tác của địa phương Buổi Tọa đàm do Ủy ban Đối ngoại và Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà Valentina Matvienko, với sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo các địa phương của hai nước. Tọa đàm nhằm thúc đẩy hợp tác cấp độ địa phương Việt - Nga, nhất là các cặp quan hệ địa phương điển hình Hà Nội/Mátxcơva, Hồ Chí Minh/Saint Petersburg và Mátxcơva, Đà Nẵng/Yaroslavl, Khánh Hòa/Khabarovsk, Nghệ An/Ulianop, Bà Rịa-Vũng Tàu/Nenetski... Bà Matvienko cho biết, quan hệ trực tiếp giữa địa phương 2 nước đóng vai trò quan trọng trong quan hệ song phương Nga - Việt. “Nga có kinh nghiệm phát triển quan hệ giữa địa phương với nước ngoài, trong đó 70% kim ngạch thương mại của Nga có được là nhờ quan hệ hợp tác của các địa phương” - bà Matvienko nói. “Nhiều địa phương của Nga đã thiết lập quan hệ với các địa phương của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn các địa phương trao đổi đoàn tích cực hơn nữa, ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác. Kết quả không chỉ nằm trên giấy, mà phải thực chất và cụ thể” - bà Matvienko nhấn mạnh. Người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga khẳng định sẽ tạo cơ hội thuận lợi để hợp tác song phương Nga - Việt mở rộng thêm: “Nga bao giờ cũng ủng hộ Việt Nam, bất chấp tình hình kinh tế thế giới. Mối quan hệ hai nước vẫn sẽ được củng cố trên cơ sở đối tác chiến lược toàn diện”.

Người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga cho biết, dự kiến trong năm nay đoàn đại biểu của Crưm sẽ đến thăm Việt Nam. “Crưm có tiềm năng phát triển lớn để thiết lập quan hệ tốt với các đối tác Việt Nam. Chúng tôi hy vọng về sự thiết lập quan hệ làm việc giữa Crưm và các vùng của Việt Nam” - bà Matvienko nói. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh rằng, Quốc hội Việt Nam cam kết làm hết sức để tạo điều kiện môi trường pháp lý thuận lợi, ủng hộ các bộ ngành và địa phương thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác và địa phương của Nga, vì sự phồn vinh và lợi ích thiết thực của mối quan hệ Nga - Việt. Không gian hợp tác tiềm năng Tại buổi tọa đàm, đại diện 12 tỉnh, thành của Việt Nam là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng đại diện 7 địa phương của Nga là nước Cộng hòa Dagestan, nước Cộng hòa Bắc Osetia - Alania, vùng Primorie, tỉnh Ivanovo, tỉnh Irkutsk, tỉnh Orenburg, khu tự trị Nenetski, nhất trí cho rằng trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực, thời gian tới hai bên cần tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư còn rất nhiều tiềm năng giữa hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,7 tỉ USD trong năm 2016 và tổng số vốn đăng ký FDI của Nga tại Việt Nam là khoảng 1,1 tỉ USD với 118 dự án, đứng thứ 23/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hai bên cũng đánh giá cao việc nhiều dự án hợp tác lớn, tiên phong giữa các địa phương đang được triển khai và hoạt động hiệu quả như dự án Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội tại Mátxcơva; dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa của TH-True Milk tại ngoại ô Mátxcơva, các dự án trong lĩnh vực du lịch, khách sạn của doanh nghiệp Nga tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu... Để thúc đẩy đầu tư của Việt Nam tại Nga, phía Nga đã mời các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đến dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok vào tháng 9.2017. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao lưu văn hóa - du lịch và giáo dục - đào tạo, qua đó tạo cơ sở gắn kết và tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc. Thống đốc khu tự trị Nenetski, ông Igor Koshin nhấn mạnh đến mối quan hệ tương hỗ giữa Bà Rịa - Vũng Tàu và Nenetski, cam kết “đầu tư vào cả con người và trách nhiệm xã hội chứ không chỉ vì lợi nhuận”.

Thống đốc Primorie, ông Vladimir Miklushevskiy hoan nghênh chào đón các nhà du lịch Việt Nam, cho biết nhờ chính sách mới của Nga với vùng Viễn Đông, tới đây sẽ có visa đơn giản... Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí xác lập cơ chế nhóm công tác địa phương với sự tham gia của các địa phương hai bên, có thể tổ chức họp định kỳ luân phiên tại hai nước dưới sự điều phối của hai đại sứ quán nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương ngày càng thiết thực, hiệu quả, qua đó góp phần tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới.

Vân Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0