Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nga tuyên bố phủ quyết lệnh trừng phạt Syria của LHQ

Thời Đại7 tháng trước

TĐO - Nga sẵn sàng phủ quyết dự thảo nghị quyết kêu gọi trừng phạt Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân - hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của Moscow, hôm 24/2 cho biết.

Nga tuyên bố phủ quyết lệnh trừng phạt Syria của LHQ

Hiện trường vụ tấn công bằng khí clo tại vùng nông thôn tỉnh Idlib (Syria) năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ngày 24/2 sau cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về dự thảo, ông Vladimir Safronkov, Phó đại sứ Nga tại LHQ, cho rằng lệnh trừng phạt đã "mâu thuẫn với các nguyên tắc cơ bản" về khả năng Syria vô tội trước khi cuộc điều tra kết thúc.

Theo ông Sarfronkov, cuộc điều tra chung do LHQ phối hợp tới Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), về cáo buộc lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, đang chịu sức ép rất lớn nhằm đưa ra kết luận "một chiều". "Chúng tôi sẽ phủ quyết (dự thảo)" - ông Safronkov nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của phía Mỹ. Phát biểu sau đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho hay: "Nga sẽ tiếp tục bảo trợ và bào chữa cho chế độ Syria cho tới khi nào nữa?".

Bà Haley phát biểu trước báo giới rằng cuộc bỏ phiếu đã cho thấy kết quả áp đảo về việc Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, kết quả này "không được lòng" một số bên và đó là điều "vô lý" - Đại sứ Mỹ cho hay.

Dự thảo nghị quyết của LHQ sẽ đưa vào danh sách đen 11 viên chỉ huy quân sự và các quan chức Syria, 10 chính phủ và các tổ chức liên quan tới việc phát triển cũng như sản xuất vũ khí hóa học. Ngoài ra, LHQ cũng yêu cầu đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các cá nhân, tổ chức nêu trên.

Kết quả điều tra của LHQ-OPCW cho thấy lực lượng chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho 3 vụ tấn công bằng khí clo, trong khi các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng khí độc mù tạt. Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc này.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0