Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ngân hàng rục rịch lên sàn

Báo Lao Động10 tháng trước

Sau một thời gian dài chờ đợi, chuyện lên sàn của các ngân hàng nhằm nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu cũng như minh bạch về các báo cáo tài chính đã bắt đầu có chuyển động mạnh mẽ.

Ngay từ đầu năm 2017, hơn 564 triệu cổ phiếu của Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Quốc tế Việt Nam (VIB), ngân hàng có vốn điều lệ hơn 5.644 tỉ đồng chính thức được đăng ký giao dịch tại sàn UpCom vào ngày 9.1.2017. Và sắp tới đây sẽ là  một “làn sóng” lên sàn.

Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) đã chốt danh sách cổ đông làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), đăng ký giao dịch trên UPCoM và đã được chấp thuận vào cuối tháng 11.2016. Ngân hàng Việt Á (VietA Bank) cũng đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM hoặc niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) hoặc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tùy theo tình hình thực tế của ngân hàng và thị trường...

Sau nhiều năm lỡ hẹn đưa cổ phiếu lên sàn, Ngân hàng Techcombank đã được VSD cấp mã chứng khoán cổ phiếu là TCB, với số lượng chứng khoán đăng ký trên 887 triệu cổ phiếu, giá trị chứng khoán đăng ký hơn 8.878 tỷ đồng, tương đương hơn 8.878 tỷ đồng vốn điều lệ. Ngoài đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, HĐQT Techcombank cũng đánh giá rằng, việc niêm yết cổ phiếu tại HOSE hay HNX là cần thiết để tăng thanh khoản cho cổ phiếu TCB, minh bạch thông tin và gia tăng uy tín ngân hàng.

HĐQT OCB vừa có nghị quyết nhất trí thông qua tờ trình của cổ đông về việc Ngân hàng không đăng ký chứng khoán tại VSD và đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM, mà chuyển sang niêm yết chứng khoán trên HOSE. Đồng thời, HĐQT OCB được giao chủ động lựa chọn thời điểm thích hợp để niêm yết phù hợp với tình hình thị trường và điều kiện thực tế của OCB.

Trong khi đó, Ngân hàng VPBank đã chốt danh sách cổ đông vào ngày cuối năm 2016, hoàn tất các thủ tục đăng ký, lưu ký chứng khoán tại VSD. Với nhận thức rằng, việc niêm yết trên thị trường chứng khoán chính thức có nhiều ưu điểm hơn so với giao dịch trên sàn UPCoM, mặc dù việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, nên VPBank muốn trình ĐHĐCĐ cả hai phương án đăng ký giao dịch.

Chia sẻ về câu chuyện lên sàn, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank cho biết, việc giao dịch trên sàn chứng khoán là động lực để nâng cao tính minh bạch hoạt động của ngân hàng, tạo thuận lợi trong giao dịch của cổ đông. Tuy nhiên, do diễn biến thị trường thời gian qua chưa thuận lợi, cổ phiếu ngành ngân hàng chưa được quan tâm nhiều từ các nhà đầu tư, nên việc niêm yết có phần chậm trễ so với dự kiến.

Việc chọn thời điểm hiện nay để lên sàn cũng theo chia sẻ của nhiều lãnh đạo ngân hàng, thì họ kỳ vọng với tình hình kinh doanh trong năm 2016 có phần khởi sắc và dự báo tín dụng tiếp tục cải thiện, cùng làn sóng lên sàn của các ngân hàng trong năm nay, các cổ phiếu “vua” sẽ có cơ hội hồi phục. Các chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng, đó cũng là lý do để các ngân hàng chạy đua đăng ký lên sàn UPCoM và niêm yết trên sàn HOSE/HNX.

Ngoài ra,  do yêu cầu và sự thúc ép mạnh mẽ từ cơ quan chủ quản ngành là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan quản lý liên quan. Thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính và các văn bản khác của ngành chứng khoán, Thông tư 180/2015/TT-BTC yêu cầu trong vòng một năm kể từ ngày thông tư này hiệu lực, các công ty đại chúng phải hoàn tất thủ tục đăng ký trên hệ thống UpCom (thông tư không giải thích vì sao lại là UpCom mà không phải sàn HOSE hay HNX). Các ngân hàng TMCP của Việt Nam đều đã trở thành ngân hàng đại chúng (có trên 100 cổ đông cá nhân) từ nhiều năm nay.

Việc đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán tập trung nhằm mục tiêu chia sẻ, minh bạch các thông tin về hoạt động của ngân hàng, giá cổ phiếu, giá trị vốn hóa thị trường, thanh khoản của cổ phiếu, giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc ra quyết định đầu tư. Chính vì vậy theo ý kiến của một số chuyên gia phân tích thì với việc các ngân hàng đăng ký giao dịch niêm yết trên sàn UpCom như hiện nay thì không có nghĩa các ngân hàng đó sẽ minh bạch hơn và ngành ngân hàng Việt Nam sẽ minh bạch hóa.

Bởi vì UpCom không phải một sàn giao dịch chứng khoán đúng nghĩa. Chuẩn mực minh bạch UpCom yêu cầu với doanh nghiệp rất thấp, không khác công ty đại chúng ngoài sàn song vì UpCom công bố chỉ số giá nên dễ gây hiểu lầm rằng sàn này có chuẩn mực cao. Thực ra, đây chỉ là nơi tập trung chứng khoán của doanh nghiệp để lưu ký và giao dịch cổ phiếu một cách tập trung và an toàn hơn. Kể cả khi không lên sàn UpCom, doanh nghiệp nếu là công ty đại chúng vẫn phải tuân thủ các quy định về công bố thông tin. Đó là các tiêu chuẩn công bố thông tin tối thiểu (công khai báo cáo tài chính và kết quả kinh doanh hàng quí, hàng năm trên trang web của mình). Chỉ khi đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn HNX hay HOSE thì doanh nghiệp mới phải công bố thông tin chi tiết về giao dịch cổ phiếu của cổ đông lớn, cổ đông có liên quan...  

Bảo Chương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0